ศาลยกฟ้องผู้ถูกกล่าวหาพัวพันคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น

Image copyright STR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่นเมื่อปี 2553

นางอัมพร ใจก้อน ผู้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวพันคดีระเบิดอาคารสมานเมตตาแมนชั่นใน จ.นนทบุรี เมื่อเดือน ต.ค.2553 ถูกนำตัวขึ้นศาลอาญา รัชดาภิเษก วันนี้ (17 พ.ย.) และศาลตัดสินยกฟ้องเนื่องจากพยานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ

ทั้งนี้ นางอัมพร ใจก้อน หรือครูแขก ชาวเชียงใหม่ วัย 56 ปี ถูกกล่าวหาว่ามีวัตถุระเบิดและกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดอาคารที่พักอาศัย "สมานเมตตาแมนชั่น" ใน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2553 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 10 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาล อดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ไม่นาน ขณะที่นางอัมพรเคยเข้าร่วมการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดงมาก่อน

กรุงเทพธุรกิจรายงานว่าศาลอาญาตัดสินยกฟ้องนางอัมพรวันนี้ โดยระบุว่าฝ่ายโจทก์ไม่มีพยานที่รู้เห็นขณะเกิดเหตุ และก่อนเกิดเหตุการณ์ก็ไม่มีผู้ใดเห็นนางอัมพรนำวัตถุระเบิดไปไว้ในห้องเกิดเหตุ ขณะที่พยานโจทก์ซึ่งเป็นผู้ดูแลอพาร์ทเม้นท์ใกล้เคียง มิได้เป็นผู้ดูแลอาคารสมานเมตตาแมนชั่นโดยตรง การนำสืบมาจึงไม่มีน้ำหนักให้รับฟังได้ ประกอบกับจำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอด จึงฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำผิดจริง

ส่วนไทยพีบีเอสรายงานว่าแม้นางอัมพรให้การว่ารู้จักกับนายสมัย วงศ์สุวรรณ และนายกษิ ดิฐธนรัชต์ ผู้ต้องหาอีก 2 คนที่เกี่ยวข้องในคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น แต่ก็เป็นเพียงผู้ทำธุรกิจร่วมกัน และนางอัมพรปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้มีส่วนรู้เห็นในการประกอบระเบิดมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม ศาลจังหวัดมีนบุรีออกหมายจับนางอัมพรเพิ่มเติม ฐานมีส่วนเกี่ยวพันกับเหตุระเบิดรถจักรยานยนต์บริเวณซอยราษฎร์อุทิศ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ทำให้นางอัมพรถูกจับกุมและควบคุมตัวไปฝากขังที่เรือนจำมีนบุรีเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ทนายความของนางอัมพรจะนำผลพิพากษาคดีระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่นไปยื่นประกอบคำร้องขอประกันตัวนางอัมพรที่ศาลมีนบุรีในวันที่ 23 พ.ย.ที่จะถึง