รถไฟตกรางที่อินเดียตายเกินร้อยแล้ว

Image copyright KRISHNA KESHAV
คำบรรยายภาพ รถไฟตกรางเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอินเดีย

ขบวนรถไฟสายอินดอร์-ปัตนะของอินเดียตกรางขณะแล่นผ่านเมืองกันปูร์ รัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของอินเดีย เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันนี้ (20 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกิน 100 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บราว 150 ราย ขณะนี้หน่วยกู้ภัยยังไม่ยุติการค้นหา ผู้ติดอยู่ในซากรถไฟซึ่งมีทั้งหมด 14 ตู้โดยสาร

กฤษณา เคชาฟ ผู้โดยสารรายหนึ่งซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ เผยกับบีบีซีว่าเหตุเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้โดยสารยังหลับอยู่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และมีรายงานด้วยว่าตู้โดยสารสองตู้ซึ่งอยู่ใกล้กับหัวรถจักรพังยับเยิน ทำให้ตู้ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด หน่วยกู้ภัยต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่เจาะเปิดทางเพื่อเข้าไปช่วยผู้รอดชีวิต

Image copyright KRISHNA KESHAV
คำบรรยายภาพ หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ในขบวนรถไฟตกรางใกล้กับเมืองกันปูร์

ส่วนอนิล ศักด์เสนา โฆษกบริษัทการรถไฟผู้ให้บริการขบวนรถไฟสายอินดอร์-ปัตนะ ระบุว่ารถไฟที่เกิดอุบัติเหตุถูกเปลี่ยนเส้นทางจากที่เคยวิ่งประจำ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ด้านนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์เพื่อแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่นายสุเรศ ปราภู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรถไฟ ระบุว่าจะสอบสวนสาเหตุที่ทำให้รถไฟตกราง รวมถึงช่วยเหลือและชดเชยผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด