มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เผยแผนกำจัดข่าวปลอมในเฟซบุ๊ก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หนึ่งในผู้เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกครั้งที่ 24 ที่ประเทศเปรู

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารเฟซบุ๊ก เป็นหนึ่งในกลุ่มตัวแทนภาคเอกชนที่เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 24 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงลิมาของเปรู ระหว่างวันที่ 19-20 พ.ย. โดยนายซัคเคอร์เบิร์กระบุว่าเฟซบุ๊กมีแผนจะจัดการอย่างจริงจังในการป้องกันและควบคุมข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อปกป้องผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลกไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของข้อมูลเท็จ

รายงานข่าวระบุว่าช่วงที่ผ่านมา นายซัคเคอร์เบิร์กถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากในสหรัฐฯ ซึ่งมองว่าการเผยแพร่ข่าวลือในเฟซบุ๊กมีส่วนช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย. เนื่องจากข้อมูลเท็จที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กปลอมช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของนายทรัมป์ เช่น ข่าวปลอมเรื่องหนึ่งระบุว่า เดนเซล วอชิงตัน นักแสดงผิวดำชาวอเมริกัน เป็นผู้สนับสนุนนายทรัมป์

นายซัคเคอร์เบิร์กย้ำว่าข้อมูลประมาณ 99% ที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กได้รับการตรวจสอบและยืนยันข้อเท็จจริง แต่ยอมรับว่าข้อมูลที่เหลืออาจเป็นเรื่องเท็จ แต่เฟซบุ๊กจริงจังอย่างยิ่งกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และจะมีการเพิ่มขั้นตอนทางเทคนิคเพื่อใช้ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น รวมถึงจะเพิ่มคำเตือนต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กกรณีที่พบข้อมูลต้องสงสัยว่าจะเป็นเรื่องเท็จ

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กปลอมจำนวนมากเผยแพร่ข้อมูลเท็จหรือบิดเบือนความจริงเพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้ใช้เฟซบุ๊กให้แสดงความรู้สึกหรือนำข้อมูลไปแบ่งปันผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง โดยหวังผลด้านรายได้จากระบบการขายโฆษณาทางเฟซบุ๊ก

ขณะเดียวกัน ไทยรัฐออนไลน์และเว็บไซต์เนชั่นทีวีรายงานด้วยว่าพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเข้าร่วมการประชุมเอเปกที่กรุงเปรูเช่นกัน มีนัดพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับนายซัคเคอร์เบิร์ก รวมถึงมีการเชิญชวนให้เขามาเยือนประเทศไทยในปีหน้า และนายซัคเคอร์เบิร์กกล่าวว่าหากมีโอกาสก็ยินดีมาเมืองไทย