สโมสรฟุตบอลตั้งกรรมการสอบคดีละเมิดเยาวชนในอดีต

ฟุตบอล, เยาวชน, ล่วงละเมิดทางเพศ, สหราชอาณาจักร, ครูว์ อเล็กซานดรา Image copyright Mark Kolbe/Getty Images
คำบรรยายภาพ สำนักงานป้องกันเหตุร้ายต่อเยาวชนเผยว่ามีผู้ร้องเรียนเหตุล่วงละเมิดทางเพศในสโมสรฟุตบอลเพิ่มกว่า 100 ราย

สโมสรฟุตบอลครูว์ อเล็กซานดรา ในมณฑลเชสเชอร์ของสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าทางสโมสรจะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีที่อดีตโค้ชรายหนึ่งของสโมสรเกี่ยวพันการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนชายจำนวนมากในอดีต

แถลงการณ์ของสโมสรครูว์ อเล็กซานดรา ระบุว่ากรรมการสอบสวนจะถูกแต่งตั้งโดยที่ปรึกษาด้านกฎหมายจากภายนอกสโมสร เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงจะดำเนินไปอย่างโปร่งใสและถูกต้องเหมาะสม ทั้งยังจะตรวจสอบด้วยว่าทางสโมสรดำเนินการอย่างไรกับนายแบร์รี เบนเนลล์ อดีตโค้ชผู้ถูกกล่าวหา และเคยถูกจำคุกมาแล้ว 3 ครั้งในคดีที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร

นายแอนดี วู้ดเวิร์ด อดีตนักฟุตบอลทีมเชฟฟีลด์ยูไนเต็ด เป็นรายแรกที่ออกมาเปิดเผยว่าเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศสมัยที่ยังเป็นนักฟุตบอลเยาวชนให้กับสโมสรครูว์ อเล็กซานดรา ซึ่งเป็นช่วงที่เขามีอายุ 11-15 ปี ส่วนผู้ที่ก่อเหตุล่วงละเมิด คือ นายแบร์รี เบนเนลล์ ผู้ดำรงตำแหน่งโค้ชของทีมอยู่นานหลายปี หลังจากนั้นจึงได้มีอดีตนักฟุตบอลเยาวชนของครูว์ อเล็กซานดรา ออกมาเปิดเผยว่าเคยถูกนายเบนเนลล์ล่วงละเมิดทางเพศเช่นกัน ได้แก่ นายสตีฟ วอลเตอร์ นายเจสัน ดันฟอร์ด และนายคริส อันส์เวิร์ธ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เจสัน ดันฟอร์ด, สตีฟ วอลเตอร์, คริส อันส์เวิร์ธ และแอนดี วู้ดเวิร์ด ให้สัมภาษณ์ทางรายการโทรทัศน์ของบีบีซี

นายแฮมิลตัน สมิธ อดีตผู้อำนวยการสโมสรครูว์ อเล็กซานดรา ซึ่งดำรงตำแหน่งในช่วงเดียวกับที่นายเบนเนลล์ยังเป็นโค้ชอยู่ เปิดเผยกับเว็บไซต์เดอะการ์เดียนว่า ทางสโมสรได้รับเบาะแสเรื่องนายเบนเนลล์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2537 แต่ไม่มีหลักฐานความผิดชัดเจน จึงไม่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ แต่ทางสโมสรได้ออกกฎขึ้นใหม่เพื่อป้องกันเหตุล่วงละเมิดทางเพศ โดยสั่งห้ามนายเบนเนลล์อยู่กับนักกีฬาเยาวชนตามลำพัง และห้ามไม่ให้นายเบนเนลล์นำเยาวชนไปที่บ้านพักส่วนตัวของเขา

อย่างไรก็ตาม นายแอนโทนี ฮิวจ์ อดีตนักฟุตบอลเยาวชนอีกคนหนึ่งซึ่งออกมาเปิดเผยว่าเคยถูกนายเบนเนลล์ล่วงละเมิดทางเพศ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะซันเดย์ มิเรอร์ วันนี้ (27 พ.ย.) ว่านายเบนเนลล์ลวนลามเขาบนโซฟาในห้องพักของสโมสรครูว์ อเล็กซานดรา และเด็กอีกหลายคนถูกสั่งให้เปลื้องผ้าและดูสื่อลามกอนาจารต่อหน้านายเบนเนลล์

สำนักงานป้องกันเหตุร้ายต่อเยาวชน (NSPCC) เปิดเผยด้วยว่ามีผู้ร้องเรียนว่าเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศในสโมสรฟุตบอลเยาวชนอีกกว่า 100 รายนับตั้งแต่เปิดโทรศัพท์สายด่วนเพื่อรับเรื่องร้องเรียนโดยตรงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่สมาคมนักฟุตบอลอาชีพ (PFA) ระบุว่าสมาชิกราว 20 รายติดต่อขอความช่วยเหลือจากสมาคมเรื่องเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศในสโมสรฟุตบอลเยาวชนเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม