เยอรมนีจับกุม จนท.ข่าวกรองแอบเผยข้อมูล-พัวพันวางแผนระเบิด

เยอรมนี, BfV, นักรบอิสลาม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลเยอรมนีประเมินว่ามีผู้สนับสนุนแนวคิดนักรบอิสลามอยู่ในประเทศราว 40,000 คน

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองตกเป็นผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อเหตุระเบิด รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลของรัฐบาลผ่านสื่อออนไลน์

สำนักงานกลางพิทักษ์รัฐธรรมนูญแห่งเยอรมนี (BfV) เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งทำงานให้กับหน่วยข่าวกรองของ BfV ถูกจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อเหตุระเบิดและเผยแพร่ข้อมูลของรัฐบาลสู่สาธารณะ

หนังสือพิมพ์ดี เวลท์ของเยอรมนี รายงานว่าเจ้าหน้าที่ชายคนดังกล่าวซึ่งข่าวไม่ระบุชื่อ ถูกจับกุมหลังจากที่เขาประกาศเจตนารมณ์สนับสนุนนักรบอิสลาม รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลของหน่วยข่าวกรองผ่านสื่อออนไลน์ รวมถึงวางแผนลอบวางระเบิดสำนักงานของ BfV ในเมืองโคโลญจ์

คำบรรยายภาพ โฆษกสำนักงานกลางพิทักษ์รัฐธรรมนูญแห่งเยอรมนีไม่ยืนยันว่าผู้ถูกจับกุมวางแผนก่อเหตุระเบิดสำนักงานที่เมืองโคโลญจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงโฆษกของสำนักงาน BfV ซึ่งยังไม่ยืนยันว่าชายผู้ถูกจับกุมเกี่ยวข้องกับแผนลอบวางระเบิดจริง แต่ระบุเพียงว่าชายคนดังกล่าวเป็นชาวเยอรมันเชื้อสายสเปน และเพิ่งมีพฤติกรรมน่าสงสัยเมื่อไม่นานมานี้ โดยเขาใช้ชื่อปลอมเข้าไปใช้งานห้องสนทนาออนไลน์ และเปิดเผยข้อมูลภายในของหน่วยงานบางส่วน ก่อนจะถูกสายของหน่วยข่าวกรองลอบสอบถามข้อมูลซึ่งนำไปสู่การจับกุมในที่สุด

ส่วนนิตยสารเดร์ ชปีเกิล ระบุว่าเจ้าหน้าที่ชายคนดังกล่าวได้รับมอบหมายจากหน่วยข่าวกรองให้ติดตามรวบรวมข้อมูลขององค์กรหรือเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามในเยอรมนี จนกระทั่งเขาเข้ารับศาสนาอิสลามเมื่อปี 2557 โดยที่ครอบครัวไม่ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเลย

นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการสำนักงาน BfV เคยให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ โดยประเมินว่ามีผู้สนับสนุนแนวคิดเรื่องนักรบอิสลามอยู่ในเยอรมนีราว 40,000 คน และประมาณ 9,200 คนเป็นผู้มีแนวคิดสุดโต่ง