พล.อ.เปรมหมดสถานะผู้สำเร็จราชการหลังนำคณะเข้าเฝ้าฯ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รองนายกรัฐมนตรีขอให้ประชาชนรอฟังประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเรื่องการประดับพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิศลักษณ์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขอให้ภาคส่วนต่างๆ อยู่ในความสงบและรอฟังประกาศจากทางการ หลังพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ พร้อมคณะ เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อกราบบังคมทูลอัญเชิญขึ้นทรงราชย์

รองนายกรัฐมนตรีระบุว่า พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พร้อมด้วยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา จะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร หลังเสด็จฯ ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วันนี้ (1 ธ.ค.) และนายพรเพชร จะเป็นผู้กราบบังคมทูลเชิญองค์รัชทายาท เสด็จฯ ขึ้นทรงราชย์ เป็นพระมหากษัตริย์ สืบราชสันตติวงศ์ และจะทรงมีพระราชดำรัสตอบรับการขึ้นทรงราชย์

จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้พลเอกเปรมเข้าเฝ้าฯ เป็นการส่วนพระองค์ และพลเอกเปรมจะสิ้นสุดภาระรับผิดชอบในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

Image copyright EPA/NARONG SANGNAK
คำบรรยายภาพ พลเอกเปรมจะสิ้นสุดภาระรับผิดชอบในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์หลังเข้าเฝ้าฯ

ส่วนประธาน สนช. จะเป็นผู้รับผิดชอบการออกประกาศให้ประชาชนทราบเรื่ององค์รัชทายาทเสด็จฯ ขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์เพื่อสืบราชสันตติวงศ์ ตามที่มีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และคาดว่าจะประกาศได้ภายในคืนนี้ โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นไปตามหลักสากลของทุกประเทศที่จะให้พระราชบัลลังก์ว่างลงไม่ได้

รองนายกรัฐมนตรีย้ำด้วยว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการไว้ทุกข์ ประชาชนสามารถเดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ตามปกติ เนื่องจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารทรงมีพระราชบัณฑูรด้วยความอ่อนน้อมถ่อมพระองค์ให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความปกติ

ส่วนการประดับพระบรมฉายาลักษณ์กับพระบรมสาทิศลักษณ์ ทั้งบริเวณถนนราชดำเนิน ส่วนราชการ หรือห้างร้านต่างๆ จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ขอให้ทุกภาคส่วนกรุณารอจนกว่ารัฐบาลจะประชุมหารือเพื่อกำหนดวิธีดำเนินการ ซึ่งเมื่อถึงเวลาอันสมควรจะมีการประกาศให้ทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง