อดีตนักบินอวกาศชื่อก้องโลก "จอห์น เกล็นน์" เสียชีวิตแล้ว

จอห์น เกล็นน์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จอห์น เกล็นน์ ในวัย 77 ปี เป็นมนุษย์อายุมากที่สุดในโลกที่ได้เดินทางขึ้นสู่อวกาศ

จอห์น เกล็นน์ อดีตนักบินอวกาศชาวอเมริกันคนแรกที่ได้ขึ้นโคจรรอบโลกกับแคปซูลอวกาศ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 95 ปี ที่โรงพยาบาลในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ โดยเขาเป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญ ในยุคที่สหรัฐฯแข่งขันเรื่องความก้าวหน้าด้านอวกาศกับสหภาพโซเวียต

จอห์น เกล็นน์ เกิดที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐโอไฮโอ เมื่อปี 1921 โดยมีใจรักด้านการบินมาตั้งแต่เด็ก เขาได้เข้าเป็นทหารนาวิกโยธิน และเป็นนักบินประจำเครื่องบินรบในสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเกาหลี ก่อนเข้าร่วมงานกับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ในเวลาต่อมา โดยได้รับการฝึกให้เป็นนักบินอวกาศรุ่นแรกของนาซา

Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ จอห์น เกล็นน์ เตรียมเข้าสู่แคปซูลอวกาศเพื่อขึ้นโคจรรอบโลก เมื่อปี 1962

ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ปี 1962 จรวดแอตลาสได้นำส่งจอห์น เกล็นน์ ซึ่งอยู่ในแคปซูลอวกาศ เฟรนด์ชิป - 7 ขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก จากแหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดา โดยเขาอยู่ในอวกาศเป็นเวลาทั้งสิ้น 5 ชั่วโมง และได้โคจรรอบโลก 3 รอบ ก่อนแคปซูลอวกาศที่เขาโดยสารไปจะตกกลับลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก

ในตอนแรก เกราะป้องกันความร้อนของแคปซูลอวกาศเริ่มหลุดออก ทำให้ต่างกลัวกันว่าเขาจะถูกเผาไหม้เป็นจุณขณะกลับเข้าสู่บรรยากาศโลก แต่ในที่สุดทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี เมื่อกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย มีการจัดขบวนพาเหรดแห่แหนเขาเยี่ยงวีรบุรุษในนครนิวยอร์ก โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีปัญหากับภาวะไร้แรงโน้มถ่วงในอวกาศแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จอห์น เกล็นน์ ได้รับเหรียญแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากประธานาธิบดีบารัก โอบามา เมื่อปี 2012

หลังสิ้นสุดอาชีพนักบินอวกาศ จอห์น เกล็นน์ ได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกหลายสมัย และเคยได้รับการพิจารณาให้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คู่กับจิมมี่ คาร์เตอร์ อีกด้วย เมื่อปี 1998 เขาเดินทางสู่อวกาศอีกครั้ง ทำให้เขาเป็นนักบินอวกาศที่มีอายุมากที่สุดในโลกด้วยวัย 77 ปีในขณะนั้น

จอห์น เกล็นน์ ได้รับเหรียญแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากประธานาธิบดีบารัก โอบามา เมื่อปี 2012 โดยนายโอบามาแถลงถึงการจากไปของเกล็นน์ว่า เขาได้ใช้ทั้งชีวิตทลายกำแพงที่กั้นขวางสิ่งต่าง ๆ ส่วนนาซาได้ทวีตข้อความไว้อาลัยว่า เกล็นน์คือวีรบุรุษอเมริกันอย่างแท้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง