อิเกียสุดทน ห้ามวัยรุ่นนอนค้างคืนในร้าน

อิเกีย บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องเรือนของสวีเดน Image copyright Reuters

อิเกียขอให้วัยรุ่นเลิกทำผิดกฎหมาย แอบเข้ามานอนค้างคืนในห้าง

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องเรือนของสวีเดน จับได้ว่ามี "ผู้นอนค้างคืนโดยมิได้รับเชิญ" จำนวนประมาณสิบคนตามสาขาต่าง ๆ ของห้างทั่วโลก

ตั้งแต่ต้นปี มีคนเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในห้างต่าง ๆ มาแล้วในสหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และโปแลนด์ เมื่อไม่นานมานี้เอง เด็กหญิงอายุ 14 สองคนโดนจับได้หลังจากค้างคืนที่สาขาในนครยันเชอปิง ของสวีเดน

ความเพี้ยนนี้ดูเหมือนจะเริ่มขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมโดยผู้ใช้ยูทูปชาวเบลเยี่ยมสองคน คลิปวิดีโอ ซึ่งมีผู้เข้าชมถึง 1.7 ล้านราย บันทึกความซุกซนของชายสองคนนี้ โดยรวมถึงการกระโดดเล่นบนเตียง หลังจากที่แอบซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้านานสามชั่วโมงเพื่อไม่ให้โดนจับได้ แล้วพวกเขาจึงเดินลอยนวลออกมาจากห้างได้หลังจากที่ร้านเปิด

อิเกียตัดสินใจไม่ฟ้องร้องเด็กหญิงสองคนที่ยันเชอปิงเพราะเห็นว่าเป็นผู้เยาว์ แต่เด็กหญิงสองคนที่โดนจับได้ที่นครมัลเมอในสวีเดนเมื่อเดือนตุลาคม ไม่ได้โชคดีเช่นนี้

Image copyright Reuters

หนังสือพิมพ์ ซีดสเวนสกัน รายงานว่า เด็กหญิงอายุ 15 ปีทั้งสองคนกลัวว่าเสียงกริ่งกันขโมยจะดัง จึงไม่กล้าออกจากตู้ที่พวกตนหลบซ่อนอยู่ ครั้นถึงตอนเช้าเมื่อโดนจับได้ จึงโดนส่งตัวให้ตำรวจในข้อหาบุกรุก

โฆษกของอิเกียประจำอังกฤษบอกบีบีซีว่า "เราเข้าใจถึงความสนใจที่ผู้คนมีต่อห้างอิเกียและอยากสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนาน แต่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเพื่อนร่วมงานและลูกค้าของเราเป็นเรื่องสำคัญสุดอันดับแรก เราจึงไม่อนุญาตให้ใครก็ตาม มาแอบนอนค้างคืนข้างในห้าง"

โฆษกชาวสวีเดนของทางห้างกล่าวเสริมว่า "ไม่จำเป็นต้องบอกหรอกว่า ความสนุกที่ร่ำลือนั้นมันเกินจริงไป ไหนจะต้องนั่งจับเจ่าอยู่นิ่ง ๆ ทั้งคืน เสร็จแล้วยังต้องเสี่ยงโดนตำรวจจับอีกครับ"

อิเกียเป็นเจ้าของและดำเนินกิจการห้างเครื่องเรือนราว 400 สาขาในเกือบ 50 ประเทศ