เกาหลีเหนือเย้ยข่าวบัน คี-มุน ชิง ปธน. หยัน เป็นได้แค่ กิ้งก่าหน้ามนุษย์

เว็บไซต์ อูริมินซ็อกคิริ (Uriminzokkiri) ของ ทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่บทความเสียดสีนายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันศุกร์ กรณีที่เขาเคยพูดเป็นนัยว่าอาจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ บทความนี้โจมตีนายบันว่าเป็น "กิ้งก่าใส่หน้ากากมนุษย์ ที่ได้แต่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ" และ ความทะเยอทะยานของเขาเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะการทำหน้าที่เลขาธิการยูเอ็นของเขาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องจมอยู่กับ "เสียงวิพากษ์วิจารณ์และความอับอาย"

Image copyright Reuters

เว็บไซต์ดังกล่าวยังระบุด้วยว่านายบันมีชื่อเสียงไม่ดีในการเมืองเกาหลีใต้ เพราะเขาเป็นนักฉวยโอกาส ที่ "ปรับใบเรือไปตามกระแสลมและเปลี่ยนสีไปตามสถานการณ์"

นายบันจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็นในปลายเดือนนี้ หลังจากอยู่ในตำแหน่งมาสองสมัย เขายังไม่ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้บอกปัดถึงความเป็นไปได้ โดยในระหว่างการพบหารือกับกลุ่มผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้ที่นครนิวยอร์กเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เขาบอกว่าพร้อมที่จะ "พลี" ร่างอุทิศให้แก่ประเทศ นับเป็นการพูดเป็นนัยที่ชัดเจนที่สุดของเขา ทำให้ตัวเขากลายเป็นบุคคลที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจ ท่ามกลางความเป็นไปได้ว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเกาหลีใต้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากที่รัฐสภาเกาหลีใต้ได้ลงมติถอนถอนประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ออกจากตำแหน่ง เมื่อต้นเดือนนี้ ในข้อหาพัวพันกับการทุจริต

Image copyright Reuters

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้มีเวลา 6 เดือนในการวินิจฉัยว่าประธานาธิบดีปักจะต้องพ้นจากตำแหน่งตามข้อกล่าวหา หรือไร้ผิด ได้กลับไปดำรงตำแหน่งตามเดิม ขณะนี้ นางไม่มีอำนาจในการบริหารประเทศ โดยมีนายกรัฐมนตรีรักษาการแทน และหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ประธานาธิบดีปักพ้นจากตำแหน่ง รัฐบาลจะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 60 วัน

หากนายบันลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจริง คาดว่าเขาจะลงในนามพรรคแนวอนุรักษ์พรรคใหม่ที่ผู้ก่อตั้งเป็นกลุ่มผู้แยกตัวออกมาจากพรรคแซนูรีของประธานาธิบดีปัก นอกจากนั้นยังมีสมาชิกพรรคแซนูรีอีกกว่า 30 คน ที่ไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดีปักประกาศว่าในสัปดาห์หน้า จะลาออกจากพรรคและไปตั้งพรรคใหม่