ธนาคารโลก เตือนไทย ขยายโครงสร้างพื้นฐานรับมือนักท่องเที่ยวล้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดให้บริการ เมื่อ กันยายน 2549 มีขีดความสามารถสูงสุดรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 45 ล้านคน แต่เมื่อปีที่แล้ว ให้บริการผู้โดยสารเกือบ 53 ล้านคน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน คำกล่าวของ นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ของธนาคารโลก ประจำประเทศไทย ระบุว่าขณะนี้เกิดสภาพคอขวดขึ้นตามเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น เชียงใหม่ กรุงเทพฯ และภูเก็ต ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานไม่ได้ขยายตัวตามการเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยว และจำนวนนักท่องเที่ยวในเมืองเหล่านนี้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ขึ้นในประเทศและเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

รอยเตอร์รายงานว่า การท่องเที่ยวยังคงเป็นภาคธุรกิจที่เฟื่องฟู แม้เกิดรัฐประหารในปี 2557 และระเบิดหลายระลอกเมื่อเดือนสิงหาคมปีนี้ ที่ทำให้มีคนไทยเสียชีวิต 4 รายและผู้บาดเจ็บหลายราย รวมทั้งชาวต่างชาติ

เมื่อปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวมาเยือนไทยถึง 29.9 ล้านคน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาประเมินว่าในปีนี้ ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มเป็น 32.4 ล้านคน ขณะที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยแห่งประเทศไทยคาดว่า ในปีหน้าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเพิ่มเป็น 34.4 ล้านคน

การเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังเพิ่มความแออัดให้สนามบินหลายแห่ง และสาธารณูปโภคอื่นๆ ซึ่งไม่เพียงเป็นปัญหาต่อการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่กระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวมด้วย

แผนขยายสนามบิน

ในรายงานเรื่องดัชนีศัยกภาพการแข่งขันระดับโลกปี 2559-2560 ที่เวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรัมจัดทำขึ้น โครงสร้างพื้นฐานของไทยอยู่อันดับที่ 49 ขณะที่ในการจัดอันดับเมื่อปี 2549-2550 อยู่อันดับที่ 38

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีหน้าที่บริหารสนามบินหลัก 6 แห่งในประเทศระบุว่ามีแผนจะพัฒนาสนามบินทั้ง 6 แห่ง ในช่วง 15 ปี ในวงเงินประมาณ 1.94 แสนล้านบาท

ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติทางเข้าประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เพราะหนีสภาพอากาศที่หนาวเย็นในซีกโลกเหนือ ไปท่องเที่ยวตามชายหาดและเกาะแก่งต่าง ๆ

Image copyright TANG CHHIN SOTHY

ศันสนีย์ ฟองเจริญ หัวหน้าแผนกบริการผู้โดยสารของสารการบินบางกอกแอร์เวย์สที่สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ช่วงไฮซีซันยอดจองเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ซึ่งส่งผลกระทบต่อการบริการของทางสนามบิน บางครั้งคิวผู้โดยสารล้นที่เคาน์เตอร์เช็กอินและที่จุดตรวจคนเข้าเมือง

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง รองรับเที่ยวบินทั้งหมด 525,679 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 15.6%