ชาวอินโดนีเซียหลายหมื่นชุมนุมหนุนคนมุสลิมเป็นผู้ว่ากรุงจาการ์ตา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ชุมนุมต่อต้านนายบาซูกิ ทีจาฮาจา ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนปัจจุบัน กำลังสวดมนต์ในมัสยิดกลางในกรุงจาการ์ตา

ชาวอินโดนีเซียหลายหมื่นคนไปชุมนุมที่มัสยิดกลางในกรุงจาการ์ตา วันนี้ (11 ก.พ.) เพื่อแสดงพลังเรียกร้องให้ชาวกรุงจาการ์ตาลงคะแนนเลือกผู้สมัครมุสลิม เป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนใหม่ โดยวันนี้เป็นวันหาเสียงโค้งสุดท้าย ก่อนถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันพุธที่ 15 ก.พ.นี้

สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างคำกล่าวของโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียว่า มีผู้ร่วมชุมนุมระหว่าง 60,000 ถึง 70,000 คน โดยทางการกรุงจาการ์ตาได้ระดมกำลังทหารและตำรวจติดอาวุธคอยรักษาความปลอดภัยบริเวณมัสยิดอย่างเข้มงวด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายปูร์นามา หรือที่รู้จักกันในชื่อจีนว่าอาฮก ขณะรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2560

การชุมนุมครั้งนี้นำโดยแนวร่วมผู้ปกป้องอิสลาม (เอฟพีไอ) และกลุ่มมุสลิมสายแข็งกร้าวอีกหลายกลุ่ม ทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องการไม่ยอมรับในความต่างทางศาสนา ซึ่งกำลังเป็นกระแสที่มาแรงในประเทศที่เคยได้ชื่อว่าให้ความเคารพในความแตกต่างด้านความเชื่อ Repost via SF

นายบาซูกิ ทีจาฮาจา ปูร์นามา ผู้ว่าการคนปัจจุบันซึ่งมีเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์ กำลังถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นคัมภีร์อัลกุรอาน โดยเขาลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย และหลายฝ่ายคาดว่าเขาจะชนะการเลือกตั้ง

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชาวอินโดนีเซียมุสลิมตะโกนคำว่า "อัลเลาะห์ยิ่งใหญ่ที่สุด" ในระหว่างการสวดมนต์ในมัสยิดกลางในกรุงจาการ์ตาวันนี้ (11 ก.พ.)

นายปูร์นามา ต้องแข่งขันกับผู้สมัครชาวมุสลิมอีก 2 คน คือนายอากุส ฮาริมูร์ติ ยูโดโยโน ลูกชายของนายซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน อดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และนายอานีส บาสเวดัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ในการชุมนุมครั้งนี้กลุ่มแกนนำยังเรียกร้องให้จำคุกนายปูร์นามา ฐานหมิ่นคัมภีร์อัลกุรอาน ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นอ่อนไหวในอินโดนีเซีย ที่เป็นประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่ร่วม 250 ล้านคน ขณะที่คนอินโดนีเซียเชื้อสายจีนมีอยู่ราว 1%