พบโดนัลด์ ซาง มีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ซาง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายซางกับภรรยา เขายืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

คณะลูกขุนในฮ่องกงตัดสินให้นายโดนัลด์ ซาง อดีตประธานคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง มีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกรณีห้องชุดหรูในประเทศจีน ศาลจะพิพากษากล่าวโทษคดีนี้ในวันจันทร์ (20 ก.พ.) ขณะที่นายซางยืนยันว่า เขาไม่ได้ทำอะไรผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคดีนี้กลายเป็นกรณีสั่นคลอนความภูมิใจของชาวฮ่องกง ที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่ค่อนข้างปลอดการคอร์รัปชัน

นายโดนัลด์ ซางเป็นผู้นำฮ่องกงในระหว่างปี 2548-2555 และกลายเป็นบุคคลในตำแหน่งงานระดับสูงที่สุดที่เคยต้องโทษคดีคอร์รัปชัน ซึ่งจากความผิดทั้ง 3 กระทง คณะลูกขุนพบว่าเขามีความผิดฐานประพฤติมิชอบในหน้าที่ อย่างไรก็ตามข้อหาที่สามเรื่องการรับสินบนนั้น คณะลูกขุนไม่ได้มีคำวินิจฉัย ทั้งนี้แต่ละข้อกล่าวหามีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี

อัยการยื่นฟ้องเนื่องจากเห็นว่า มีกรณีผลประโยชน์ทับซ้อนที่ไม่โปร่งใสหลายเรื่อง ที่เขาไม่ได้ยื่นให้ตรวจสอบในช่วงใกล้หมดวาระการดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2553-2555 ซึ่งรวมถึงการเช่าห้องชุดหรูในจีนแผ่นดินใหญ่จากผู้ถือหุ้นของบริษัท เวฟ มีเดีย บริษัทธุรกิจกระจายเสียงที่เขาเป็นผู้ออกใบอนุญาตให้ดำเนินกิจการ ข้อกล่าวหาระบุว่ามีการตกแต่งภายในห้องชุดหรูดังกล่าวขึ้นใหม่แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ โดยนักออกแบบภายในคนหนึ่ง ซึ่งต่อมานายซางได้ให้รางวัลเกียรติยศแก่นักออกแบบผู้นี้

คณะลูกขุนใช้เวลาไต่สวนคดีนี้สองวัน และพบว่านายซางผิดฐานประพฤติมิชอบ เนื่องจากไม่ได้แจ้งการเช่าห้องชุดหรูนี้ และได้ยกฟ้องสำนวนเรื่องนักออกแบบภายใน แต่ไม่ได้ออกคำวินิจฉัยว่าเขารับสินบนในรูปแบบของการตกแต่งภายในใหม่หรือไม่

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลจะพิพากษากล่าวโทษคดีนี้ในวันจันทร์ (20 ก.พ.) ขณะที่นายซางยืนยันว่า เขาไม่ได้ทำอะไรผิด

เส้นทางข้าราชการของนายซางขึ้นสู่จุดสูงสุด ด้วยการเข้ารับตำแหน่งประธานคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงคนที่ 2 ต่อจากนายต่ง เจี้ยนหวา โดยก่อนหน้านี้ นายราฟาเอล ฮุย รองประธานคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและอดีตหัวหน้าคณะรัฐมนตรีในสมัยของนายซางก็ต้องโทษจำคุกฐานรับสินบนจากมหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งเมื่อปี 2557