ดูแตร์เตพบประยุทธ์

นายดูแตร์เต และ พล.อ.ประยุทธ์ Image copyright REUTERS/Jorge Silva

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต้อนรับนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ซึ่งเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลระหว่างวันที่ 20 -22 มีนาคม 2560

Image copyright AFP

สองผู้นำร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามในบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ 3 ฉบับ ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ การท่องเที่ยว และความร่วมมือเกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือปลักและกระบือนม

ไทยและฟิลิปปินส์ มีความสัมพันธ์ยาวนานกว่า 68 ปี โดยมีความร่วมมือทางเศรษฐกิจคิดเป็นมูลค่าประมาณ 9.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นายกรัฐมนตรีไทยชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ประธานอาเซียนของฟิลิปปินส์ในปี 2560 ส่วนเรื่องสถานการณ์ในทะเลจีนใต้นั้น ทั้งสองประเทศเห็นพ้องว่าควรให้ความร่วมมือในการคลี่คลายปัญหาด้วยการระงับข้อพิพาทโดยสันติวิธีตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

Image copyright EPA

นายตูแตร์เต กล่าวว่า ตนเอง และ พล.อ.ประยุทธ์ มีความกังวลต่อความท้าทายจากการเผยแพร่ของการก่อการร้าย และแนวคิดสุดโต่ง รวมทั้งอาชญากรรมข้ามชาติ เช่น การค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ และความมั่นคงทางไซเบอร์ โดยเห็นพ้องว่าความร่วมมือในระดับทวิภาคี ภูมิภาค และระหว่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็นในการรับมือภัยคุกคามเหล่านี้ จึงจะส่งเสริมความร่วมมือด้านข้อมูลและข่าวกรองระหว่างหน่วยงานด้านความมั่นคงของทั้งสองฝ่าย