ปธน.ศรีลังกาขวางแก้กฎหมายให้ผู้หญิงซื้อเหล้าได้

ผู้หญิงศรีลังกาจำนวนมากไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะเห็นว่าขัดต่อวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงศรีลังกาจำนวนมากไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะเห็นว่าขัดต่อวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ

ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา ของศรีลังกา สั่งให้รัฐบาลล้มเลิกแผนการแก้กฎหมาย ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถซื้อหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

ผู้นำศรีลังกาเผยถึงคำสั่งข้างต้นในการกล่าวปราศรัยต่อบรรดาผู้สนับสนุน โดยบอกว่าเขาเพิ่งทราบถึงแผนการดังกล่าวของรัฐบาล หลังได้อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ประธานาธิบดีสิริเสนา แสดงการคัดค้านอย่างรุนแรง หลังรัฐบาลศรีลังกาประกาศเตรียมแก้กฎหมายเก่าที่บัญญัติขึ้นตั้งแต่ปี 1955 ซึ่งห้ามไม่ให้สตรีซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลของการแก้ไขกฎหมายนี้จะทำให้ผู้หญิงที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถซื้อหาสุราและทำงานในบาร์ได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต

นอกจากนี้ แผนการดังกล่าวยังเตรียมขยายเวลาจำหน่ายสุรา จากเดิมที่ห้ามจำหน่ายนอกเวลาระหว่าง 9.00 น.- 21.00 น. มาเป็นเปิดจำหน่ายระหว่างเวลา 8.00 น.- 22.00 น. อีกด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายไมตรีปาละ สิริเสนา รั้งตำแหน่งผู้นำประเทศศรีลังกามาได้ 3 ปีแล้ว

ผู้นำศรีลังกากล่าวว่า เขาสั่งให้รัฐบาลถอนแผนการแก้กฎหมายนี้ออกไป หลังจากได้รับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย โดยก่อนหน้านี้พระสงฆ์ที่มีสมณศักดิ์สูงหลายรูปของศรีลังกาได้ออกมาตำหนิแผนการดังกล่าวว่า จะทำให้ผู้หญิงติดเหล้ากันมากขึ้น และจะทำลายวัฒนธรรมครอบครัวของประเทศซึ่งประชาชนนับถือพุทธศาสนาเป็นส่วนใหญ่ตัวนายสิริเสนาเองนั้นเป็นผู้นำในการรณรงค์ต่อต้านการดื่มสุรา และเคยออกปากกล่าวเตือนมาแล้วว่า การบริโภคสุราในหมู่หญิงศรีลังกากำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

แม้ก่อนหน้านี้กฎหมายห้ามสตรีซื้อสุราจะไม่ถูกบังคับใช้อย่างเข้มงวดนัก แต่ผู้หญิงศรีลังกาจำนวนมากเห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัยและเลือกปฏิบัติทางเพศนี้ ซึ่งจะเปิดทางให้สตรีบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างเท่าเทียมกับชายเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 60 ปี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงในกองทัพศรีลังการ่วมแสดงพลังในวันชาติศรีลังกาเมื่อปี 2015 ผู้หญิงศรีลังกากำลังเรียกร้องสิทธิเท่าเทียมกับบุรุษ

หญิงศรีลังกาหลายคนแสดงความเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า คำสั่งล้มแผนการแก้กฎหมายดังกล่าว ชี้ว่าประธานาธิบดีศรีลังกาเป็นคนตลบตะแลงปลิ้นปล้อนและสองมาตรฐาน โดยไม่ให้ความสำคัญกับการยกสถานะสตรีให้เท่าเทียมกับบุรุษตามที่เคยได้ลั่นวาจาเอาไว้ว่าจะให้สตรีมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น

"นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของกฎหมายเหยียดเพศที่โบราณคร่ำครึ แต่เป็นเรื่องของระบอบกดขี่ทางเพศที่มีมานาน และใช้กฎหมายเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการควบคุมสตรี" ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @smwij88 กล่าว

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกเมื่อปี 2014 ระบุว่า ผู้หญิงศรีลังกาถึง 80.9% ไม่เคยดื่มสุรา ในขณะที่ชายศรีลังกา 56.9% ก็ไม่ดื่มสุราเช่นกัน นอกจากนี้ มีผู้หญิงศรีลังกาอายุ 15 ปีขึ้นไปเพียง 0.1% ที่ติดสุรา ส่วนชายในช่วงอายุเดียวกันที่ติดสุรามีอยู่ 0.8% เท่านั้น ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า เดิมผู้หญิงศรีลังกาส่วนใหญ่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะเห็นว่าขัดต่อวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม