ทรัมป์ เรียก คาสโตร “จอมเผด็จการผู้โหดเหี้ยม”

นายโดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright REUTERS/Carlo Allegri

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า นายฟิเดล คาสโตร อดีตประธานาธิบดีและผู้นำการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ของคิวบาคือ "จอมเผด็จการผู้โหดเหี้ยม"หลังจากมีการประกาศข่าวการอสัญกรรมของอดีตผู้นำคิวบาวัย 90 ปีผู้นี้

นายทรัมป์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้า แถลงว่า แม้ปัจจุบันคิวบาจะยังอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการ แต่เขาหวังว่าวันนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนจากการที่ประเทศต้องเผชิญความเลวร้ายมายาวนานไปสู่อนาคตที่ชาวคิวบาจะใช้ชีวิตอย่างมีเสรีภาพตามที่พวกเขาสมควรได้รับอย่างที่สุด

Image copyright AFP/GETTY IMAGES

ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งช่วยรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯกับคิวบา กล่าวว่า ประวัติศาสตร์จะจารึกและตัดสินผลกระทบอันใหญ่หลวงที่นายคาสโตรมีต่อโลก และว่าที่ผ่านมาสหรัฐฯได้ทุ่มเทเพื่อทิ้งความขัดแย้งในอดีตไว้เบื้องหลัง และยื่นมือแห่งมิตรภาพไปสู่ชาวคิวบาในโอกาสนี้

Image copyright Getty Images

นายฟิเดล คาสโตร ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคิวบาตั้งแต่ปี 2519 และปกครองคิวบาด้วยระบอบคอมมิวนิสต์พรรคเดียวเป็นเวลานานเกือบครึ่งศตวรรษ เขาเปรียบเสมือนหนามยอกอกของสหรัฐฯในสมัยสงครามเย็น และรอดพ้นจากการลอบสังหารของสหรัฐฯหลายต่อหลายครั้ง นายฟิเดล คาสโตร ตัดสินใจสละตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2551 และมอบให้นายราอูล คาสโตร ผู้เป็นน้องชาย ปกครองประเทศมาจนถึงปัจจุบัน