เผยแอพตรวจจับแผ่นดินไหวใช้ดีเกินคาด เตรียมพัฒนาใช้เตือนภัยล่วงหน้าเป็นระดับวินาที

แอปพลิเคชันตรวจจับแผ่นดินไหว "มายเชค" (My Shake)
คำบรรยายภาพ ในอนาคต ผู้ใช้แอปพลิเคชันมายเชคจะได้รับการแจ้งเตือนแผ่นดินไหวอย่างรวดเร็ว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ ผู้คิดค้นแอปพลิเคชันตรวจจับแผ่นดินไหว "มายเชค" (My Shake) ซึ่งเปิดตัวใช้งานในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ไปเมื่อช่วงต้นปีระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้แล้วกว่า 200,000 ราย โดยพบว่าช่วยในการตรวจจับและรายงานแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวในจุดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยตรวจจับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากโครงการก่อสร้างขุดเจาะหรืออุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมต่อชุมชนได้อีกด้วย

แอปพลิเคชันมายเชคใช้ข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจจับตำแหน่งและแรงสั่นสะเทือนที่ติดตั้งอยู่แล้วบนโทรศัพท์มือถือ โดยนำข้อมูลมาคำนวณเพื่อแยกแยะการสั่นสะเทือนจากพื้นดิน ออกจากแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของมนุษย์ โดยแอปพลิเคชันนี้จะทำงานตลอดเวลา แบบเดียวกับแอปพลิเคชันที่เฝ้าระวังเรื่องสุขภาพของผู้ใช้ โดยจะไม่ปรากฏที่หน้าจอปกติแต่อย่างใด

Image copyright UC BERKELEY
คำบรรยายภาพ จุดแสงสว่างแสดงตำแหน่งของผู้เปิดใช้งานแอปพลิเคชันมายเชคทั่วโลก แต่ในส่วนของจีนยังขาดผู้ใช้อยู่ เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงร้าน Google Play Store ได้

เมื่อได้รับข้อมูลการสั่นสะเทือนจากพื้นดิน มายเชคจะส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์กลางผ่านเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยเซิร์ฟเวอร์กลางจะคำนวณตำแหน่งพิกัดและขนาดของแรงสั่นสะเทือนให้ทันที ซึ่งที่ผ่านมาสามารถตรวจจับและบันทึกแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ เช่นแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ที่เกิดขึ้นที่เอกวาดอร์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ในอนาคต ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันมายเชคหวังว่า จะสามารถพัฒนาระบบที่แจ้งเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้าได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีหลังเกิดการสั่นสะเทือนขึ้นจากจุดศูนย์กลาง

นอกจากนี้ มายเชคยังตรวจจับแรงสั่นสะเทือนขนาดเล็ก ซึ่งระบบแจ้งเตือนแผ่นดินไหวปกติไม่ถือว่าเป็นแผ่นดินไหวได้อีกด้วย ซึ่งแรงสั่นสะเทือนระดับนี้อาจเป็นตัวแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวจากโครงการก่อสร้างขุดเจาะหรืออุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมต่อชุมชนได้ เช่นแรงสั่นสะเทือนที่มีขนาด 2.5 ในรัฐโอคลาโฮมา บ่งบอกถึงการขยายตัวของอุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ประชาชนทั่วไปไม่ทราบมาก่อน

ในอนาคต ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันมายเชคหวังว่า จะสามารถพัฒนาระบบที่แจ้งเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้าได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีหลังเกิดการสั่นสะเทือนขึ้นจากจุดศูนย์กลาง โดยเมื่อมีผู้ใช้แอปพลิเคชันมากขึ้น ผู้ใช้ที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุดจะสามารถส่งสัญญาณเตือนออกไปได้อย่างรวดเร็วในวงกว้าง ทำให้ผู้ที่อยู่ห่างออกไปในรัศมีแผ่นดินไหวสามารถเตรียมตัวรับมือหรือหลบภัยได้ทันเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง