ผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปอาจทำให้ผู้ป่วยหอบหืดอาการแย่ลง

ไส้กรอกห่อด้วยเบคอน Image copyright Thinkstock

ผลวิจัยด้านการบริโภคอาหารของชาวฝรั่งเศส 1,000 คน ชี้ว่า การบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน หรือซาลามี ในปริมาณ 4 ส่วนขึ้นไปต่อสัปดาห์ ทำให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดมีอาการแย่ลงได้

ผลการศึกษาดังกล่าว ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Thorax โดยสันนิษฐานว่าไนไตรต์ ซึ่งเป็นสารถนอมอาหารที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป จะทำให้ทางเดินหายใจระคายเคือง โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยกว่าครึ่งซึ่งมีอาการหอบหืดอยู่แล้ว จะมีอาการกำเริบและแย่ลงเช่นแน่นหน้าอก หายใจมีเสียงหวีด หรือหายใจไม่ออก หากบริโภคเนื้อแปรรูปเกินกำหนด

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่าไม่ควรกินเนื้อแดงแปรรูปเกิน 70 กรัมต่อวัน ซึ่งปริมาณนี้เท่ากับไส้กรอกหนึ่งชิ้นและเบคอนอีกหนึ่งแถบ

ทั้งนี้ เนื้อแปรรูปที่ใช้ในการวิจัย 1 ส่วน เท่ากับแฮมหั่นบางสองชิ้น ไส้กรอกหนึ่งชิ้น และซาลามีหั่นบางอีกสองชิ้น อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่าไม่ควรกินเนื้อแดงแปรรูปเกิน 70 กรัมต่อวัน ซึ่งปริมาณนี้เท่ากับไส้กรอกหนึ่งชิ้นและเบคอนอีกหนึ่งแถบ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานทางการแพทย์ที่ระบุว่าเนื้อแปรรูปมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม คณะผู้วิจัยเตือนว่า การที่ผู้ป่วยหอบหืดมีอาการแย่ลงอาจไม่ได้เกิดจากการบริโภคเนื้อแปรรูปเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวข้องกับปัจจัยที่ซับซ้อนอีกหลายอย่าง แต่อย่างไรก็ดี การบริโภคอาหารอย่างสมดุลและเน้นอาหารที่มีไขมันต่ำรวมทั้งมีการปรุงแต่งน้อย นับว่าเหมาะสมกับผู้ป่วยโรคหอบหืดและคนทั่วไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง