เซลล์ต้นกำเนิดในน้ำคร่ำของทารกใช้รักษาโรคกระดูกเปราะได้

ภาพจำลองการใช้เข็มขนาดเล็กแทงเข้าไปในถุงน้ำคร่ำของตัวอ่อนทารก Image copyright SPL
คำบรรยายภาพ ภาพจำลองการใช้เข็มขนาดเล็กแทงเข้าไปในถุงน้ำคร่ำของตัวอ่อนทารก

นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพเด็กของสหราชอาณาจักร พบวิธีการล่าสุดในการรักษาโรคกระดูกเปราะที่อาจนำมาใช้ได้กับคนทุกวัยตั้งแต่ทารกถึงคนชรา โดยวิธีการนี้จะใช้เซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ที่เก็บได้จากในถุงน้ำคร่ำที่หุ้มตัวทารกอยู่ นำมาฉีดเข้ากระดูกเพื่อฟื้นฟูกระบวนการสร้างกระดูกทดแทนตามธรรมชาติของร่างกาย

ผลการวิจัยดังกล่าว ตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports โดยผลการทดลองเบื้องต้นในหนูพบว่า การฉีดสเต็มเซลล์จากน้ำคร่ำของตัวอ่อน ช่วยทำให้กระดูกมีความแข็งแกร่งขึ้น และลดการแตกเปราะลงได้ถึงร้อยละ 80 และนักวิจัยมีแผนจะทำการทดลองในมนุษย์ภายในสองปีข้างหน้า

Image copyright SPL
คำบรรยายภาพ ภาพเอ็กซเรย์ขาของทารกที่มีอาการกระดูกเปราะ

ในการทดลองดังกล่าว นักวิจัยใช้สเต็มเซลล์ที่เก็บจากน้ำคร่ำในครรภ์มารดาก่อนคลอด หรือเก็บจากน้ำคร่ำที่เหลือจากการเจาะมาตรวจดูความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ แล้วฉีดเข้าตัวหนูทดลองที่ป่วยด้วยโรคกระดูกเปราะ (osteogenesis imperfecta ) ซึ่งโรคเดียวกันนี้พบได้ในทารกแรกเกิดในอัตราราว 1 ใน 25,000 คน ซึ่งจะทำให้เสียชีวิต หรืออยู่รอดโดยมีกระดูกแตกหักหลายที่แต่กำเนิดได้ ผู้ป่วยโรคนี้อาจมีกระดูกหักถึง 15 แห่งต่อปี และมีปัญหาด้านการเจริญเติบโต

ผลการฉีดสเต็มเซลล์ในหนูทดลองพบว่า หนูมีกระดูกที่แข็งแรงและสมบูรณ์ขึ้น โดยมีลักษณะโครงสร้างคล้ายกระดูกมนุษย์ และยังมีอัตราการแตกหักของกระดูกลดลงถึง 5 เท่าอีกด้วย โดยสเต็มเซลล์ไม่ได้สร้างเซลล์กระดูกใหม่เพิ่มขึ้นโดยตรง แต่สร้างสารที่ไปกระตุ้นให้กระบวนการสร้างกระดูกทดแทนของร่างกายกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ดร. ปาสคาล กิลโลต์ หนึ่งในคณะวิจัยบอกว่า วิธีการนี้อาจพัฒนาเพื่อนำไปใช้รักษาหรือป้องกันอาการกระดูกเปราะแตกหักง่าย ซึ่งพบทั้งในทารกไปจนถึงคนชรา หรือแม้แต่นักบินอวกาศซึ่งอาจมีอาการดังกล่าวได้เมื่ออยู่ในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลานานเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง