ผลวิจัยล่าสุดแย้ง โลกไม่ได้ร้อนน้อยลงในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา

ธารน้ำแข็งทั่วโลกยังคงละลายในอัตราที่เร็วขึ้นตลอด 20 ปีที่ผ่านมา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ธารน้ำแข็งทั่วโลกยังคงละลายในอัตราที่เร็วขึ้นตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

ทีมวิจัยด้านภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ (ยูซี เบิร์กลีย์) ในสหรัฐฯ เสนอผลการศึกษาใหม่ล่าสุด ซึ่งโต้แย้งแนวคิดขององค์กรด้านการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศหลายแห่งที่เชื่อกันว่า ภาวะโลกร้อนได้เริ่มยุติลงแล้วระหว่างช่วงสิบกว่าปีแรกของศตวรรษนี้

แนวคิดที่ว่าการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกได้หยุดชะงักลง มาจากรายงานหลายฉบับซึ่งแม้แต่คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ (IPCC) ยังออกรายงานเมื่อปี 2013 ระบุว่า การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิพื้นผิวโลกมีแนวโน้มลดลงมากในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับช่วง 30-60 ปีก่อนหน้านั้น

Image copyright SPL

อย่างไรก็ดี ผลการศึกษาล่าสุดของทีมวิจัยยูซี เบิร์กลีย์ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances กลับไปสนับสนุนผลการศึกษาที่ตกเป็นข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจัดทำโดยองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศสหรัฐฯหรือ โนอา (NOAA) ซึ่งระบุชัดว่า โลกยังคงร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ที่มีรายงานออกมาในทางตรงกันข้าม เป็นเพราะผลการอ่านอุณหภูมิน้ำจากลูกลอยในทะเลที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนั้น ให้ผลออกมาเย็นกว่าการวัดจากเรือสำรวจแบบเก่า ทั้งยังมีการพยายามนำข้อมูลจากวิธีตรวจวัดอุณหภูมิทั้งสองแบบมาผสมเข้าด้วยกันจนได้ผลคลาดเคลื่อนไปถึงสองเท่า

Image copyright ZEKE HAUSFATHER
คำบรรยายภาพ ผลวิเคราะห์ใหม่จากยูซี เบิร์กลีย์ ชี้ว่าโลกยังคงร้อนขึ้นในอัตราที่ไม่แตกต่างจากช่วงก่อนทศวรรษ 1990

ทีมวิจัยของยูซี เบิร์กลีย์ ได้ทดลองตรวจวัดอุณหภูมิด้วยวิธีที่แตกต่างกันสามแบบ ทั้งจากลูกลอยในทะเล ดาวเทียม และแพหุ่นยนต์ แล้วนำมาแยกเปรียบเทียบกับข้อมูลของโนอาโดยไม่มีการผสมผสานข้อมูลสามแบบเข้าด้วยกันแต่อย่างใด ผลที่ได้พบว่า อุณหภูมิพื้นผิวโลกจากการตรวจวัดทั้งสามวิธี เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับรายงานของโนอา คือยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีความแตกต่างจากแนวโน้มเมื่อหลายสิบปีก่อนแต่อย่างใด

ดร. เซเก เฮาส์ฟาเธอร์ ผู้นำทีมวิจัยของยูซี เบิร์กลีย์ ระบุว่า ผลการศึกษาของตนช่วยยืนยันว่ารายงานของโนอาซึ่งเคยถูกโจมตีจากบรรดานักการเมืองและองค์กรด้านภูมิอากาศนั้นถูกต้อง โดยตนเห็นว่าการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์นั้นมีความสำคัญในการช่วยชี้ว่าอะไรถูกหรือผิดมากกว่าการใช้วิถีทางการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง