พบชะนีพันธุ์ใหม่ในจีน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

“ชะนีคิ้วขาวสกายวอล์คเกอร์” ชะนีพันธุ์ใหม่ที่พบในจีน

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าชะนีในป่าเขตร้อนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเป็นชะนีพันธุ์ใหม่ที่ต่างไปจากพันธุ์อื่น ๆ และพวกมันกำลังเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Primatology ระบุว่า ทีมนักวิจัยได้ตั้งชื่อให้ชะนีพันธุ์นี้ว่า "ชะนีคิ้วขาวสกายวอล์คเกอร์" เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นเพราะชื่อทางวิทยาศาสตร์ในภาษาจีนของมันที่แปลว่า "การเคลื่อนไหวด้วยท่วงทำนองแห่งสรวงสวรรค์" แต่สาเหตุอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะทีมนักวิจัยเป็นแฟนพันธุ์แท้ของภาพยนตร์สงครามอวกาศเรื่องสตาร์วอร์ส

ชะนีคิ้วขาวเป็นพันธุ์ที่พบได้ในบังกลาเทศ อินเดีย จีน และเมียนมา มันใช้เวลาส่วนใหญ่ตามยอดไม้ ห้อยโหนไปตามต้นไม้ในป่า และแทบไม่ค่อยใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดิน

Image copyright FAN PENG-FEI

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยแฟน เปิ่ง-เฟิ่ย จากมหาวิทยาลัยซุน ยัต-เซนในจีน เริ่มสังเกตว่าชะนีพันธุ์นี้ต่างไปจากพันธุ์อื่น ในขณะที่พวกเขากำลังศึกษาพวกมันอยู่ในมณฑลยูนนาน

ชะนีคิ้วขาวเป็นสายพันธุ์ที่มีคิ้วเป็นสีขาว บางตัวมีเคราเป็นสีขาวด้วย แต่สายพันธุ์ที่พบในจีนต่างออกไป นักวิทยาศาสตร์พบว่าเสียงร้องที่พวกมันเปล่งออกมาเพื่อผูกสัมพันธ์กับชะนีตัวอื่นและเพื่อประกาศอาณาเขต มีจังหวะที่แปลกออกไปจากพันธุ์อื่น ดังนั้นพวกเขาจึงเริ่มศึกษาเปรียบเทียบลักษณะทางกายภาพ และพันธุกรรมของมันกับพันธุ์อื่น และพบว่ามันเป็นพันธุ์ที่ต่างออกไปจริง พวกเขาตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ของมันว่าชะนีคิ้วขาวเทียนซิง โดยมีชื่อเรียกทั่วไปว่า ชะนีคิ้วขาวสกายวอล์คเกอร์

Image copyright FAN PENG-FEI

ดร. แซม เทอร์วี จากสมาคมสัตววิทยาแห่งกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในทีมงานศึกษาชะนีพันธุ์นี้บอกบีบีซีว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ศึกษาพวกมันในเขตอนุรักษ์เกาหลี่กงชาน แต่การเดินทางเต็มไปด้วยความยากลำบาก ต้องปืนขึ้นเขาไปถึงระดับความสูงกว่า 2,500 เมตร จึงจะพบชะนีพันธุ์ดังกล่าว ทีมงานต้องตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อคอยฟังเสียงของพวกมันตามยอดต้นไม้ในป่า ครั้นพอได้ยินเสียงก็ต้องรีบลุยโคลนและหมอกไป ทั้งยังต้องวิ่งอีกหลายร้อยเมตร เพื่อจะได้เห็นพวกมัน

ทีมนักวิจัยประเมินว่ามีชะนีคิ้วขาวสกายวอล์คเกอร์อยู่ในจีนราว 200 ตัว และอาจมีบางส่วนอยู่ในเมียนมา แต่ไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจน พวกเขายังเตือนด้วยว่ามันเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากถิ่นอาศัยตามธรรมชาติถูกแบ่งออกเป็นเกาะ ทำให้ไม่มีอาณาเขตติดต่อกับผืนป่าอื่น

ด้านมาร์ก แฮมิลล์ ดาราภาพยนตร์ชาวอเมริกันที่แสดงเป็น "ลุค สกายวอล์คเกอร์" คนแรก ทวีตข้อความว่า ภาคภูมิใจที่ชื่อของตัวละครในภาพยนตร์ที่เขาเล่น ถูกนำไปใช้ตั้งชื่อ "อัศวินเจไดตัวใหม่"