ภาพเด่นในรอบสัปดาห์ 14-20 ม.ค. 2560

บีบีซีคัดเลือกภาพถ่ายบางส่วนจากข่าวทั่วโลกในรอบสัปดาห์ที่แล้วมาให้ชมกัน

ชายหนุ่มกระโดดลงในน้ำเย็นยะเยือก ในสระน้ำที่กรุงมินสก์ ประเทศเบลารุส ในระหว่างร่วมฉลองวันสมโภชพระเยซูทรงแสดงองค์ Image copyright Vasily Fedosenko / Reuters
คำบรรยายภาพ ชายหนุ่มกระโดดลงในน้ำเย็นยะเยือก ในสระน้ำที่กรุงมินสก์ ประเทศเบลารุส ในระหว่างร่วมฉลองวันสมโภชพระเยซูทรงแสดงองค์
โดนัลด์ ทรัมป์ และภรรยาที่อนุสาวรีย์ลินคอล์น ในกรุงวอชิงตัน Image copyright Mike Segar / Reuters
คำบรรยายภาพ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันก่อนที่จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ เขากล่าวอุ่นเครื่องต่อหน้าผู้สนับสนุนที่อนุสาวรีย์ลินคอล์น ในกรุงวอชิงตัน ประกาศว่าจะทำให้อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว
ชาวแกมเบียแสดงความยินดีที่ได้นายอดามา บาร์โรว์ เป็นผู้นำคนใหม่ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวแกมเบียแสดงความยินดีที่ได้นายอดามา บาร์โรว์ เป็นผู้นำคนใหม่ แต่นายบาร์โรว์ต้องไปสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่สถานทูตแกมเบียในกรุงธากา ประเทศเซเนกัล เพราะในขณะนั้นนายยาห์ยา จัมเมย์ ไม่ยอมก้าวลงจากตำแหน่ง แม้จะพ่ายแพ้การเลือกตั้ง ล่าสุดนายจัมเมย์ เดินทางไปลี้ภัยในอิเควทอเรียล กีนี แล้ว
นักโทษที่เรือนจำเมืองนาทาล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล Image copyright Ney Douglas / EPA
คำบรรยายภาพ มีผู้ต้องขังอย่างน้อย 26 คน เสียชีวิต ในเหตุการณ์ปะทะกันของแก๊งต่าง ๆ ในเรือนจำที่เมืองนาทาล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล นับเป็นเหตุรุนแรงระลอกล่าสุดในเรือนจำอันแออัดยัดเยียดของบราซิล
เจ้าหน้าที่พยายามเข้าควบคุมเพลิงที่อาคาร Plasco Image copyright Abedin Taherkenareh / EPA
คำบรรยายภาพ อาคาร Plasco สูง 17 ชั้น สร้างขึ้นในทศวรรษ 1960 และเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน พังถล่มหลังเกิดเพลิงไหม้ แม้จะมีการอพยพผู้คนในอาคารออกมาแล้วล่วงหน้า แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายสิบคนอยู่ระหว่างเร่งมือดับไฟในขณะที่อาคารพังถล่มลงมา
ขบวนรถของกองกำลังอิรักแล่นไปบนถนนทางตะวันออกของเมืองโมซูล Image copyright Dimitar Dilkoff / AFP
คำบรรยายภาพ ขบวนรถของกองกำลังอิรักแล่นไปบนถนนทางตะวันออกของเมืองโมซูล ท่ามกลางชาวบ้านที่กำลังอพยพออกจากพื้นที่ ล่าสุดกองกำลังอิรักประกาศเตรียมลงมือปฏิบัติการเพื่อยืดพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองกลับคืนมาจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส
นักสเก็ตที่ร่วมแข่งขันสเก็ตน้ำแข็งมาราธอน บนลานน้ำแข็งธรรมชาติที่เมือง Noordlaren ในเนเธอร์แลนด์ Image copyright Vincent Jannink / EPA
คำบรรยายภาพ นักสเก็ตที่ร่วมแข่งขันสเก็ตน้ำแข็งมาราธอน บนลานน้ำแข็งธรรมชาติที่เมือง Noordlaren ในเนเธอร์แลนด์ นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 การสเก็ตเป็นวิธีหนึ่งที่คนในเนเธอร์แลนด์นิยมใช้ในการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วโดยสเก็ตไปบนคูคลองที่กลายสภาพเป็นน้ำแข็ง
นักบัลเล่ต์เด็กยืดเส้นยืดสายก่อนเข้าเรียนบัลเล่ต์ที่สถาบัน Spurgeons Image copyright Daniel Irungu / EPA
คำบรรยายภาพ นักบัลเล่ต์เด็กยืดเส้นยืดสายก่อนเข้าเรียนบัลเล่ต์ที่สถาบัน Spurgeons ซึ่งสอนบัลเล่ต์ฟรีแก่เด็กกำพร้าและเด็กด้อยโอกาสกว่า 425 คน ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา
นักสกีกำลังเล่นสกีที่ Champ Du Feu ใกล้เมือง Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บแต่แดดแรง Image copyright Christian Hartmann / Reuters
คำบรรยายภาพ นักสกีกำลังเล่นสกีที่ Champ Du Feu ใกล้เมือง Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บแต่แดดแรง
แคนดี ฟรีแมน หนึ่งในผู้เข้าร่วมประท้วง "Lives Matter" ที่หน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก Image copyright Stephanie Keith / Reuters
คำบรรยายภาพ แคนดี ฟรีแมน เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมประท้วง "Lives Matter" ที่หน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก

ภาพถ่ายทั้งหมดมีลิขสิทธิ์