ม.คาร์ดิฟฟ์ วิจัยแผ่นแปะอัจฉริยะตรวจหาข้อเข่าเสื่อม

คนไข้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อม Image copyright Thinkstock

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์หวังว่า จะสามารถประดิษฐ์แผ่นแปะอัจฉริยะที่สามารถบ่งบอกได้ว่าผู้ป่วยมีอาการข้อเข่าเสื่อม โดยใช้อุปกรณ์เซนเซอร์แบบเดียวกับที่ใช้บนปีกเครื่องบินสำหรับตรวจจับเสียงซับโซนิค (Subsonic) โดยเชื่อว่าหากพบคลื่นเสียงที่มีความเร็วต่ำกว่าเสียง เช่นเสียงกระดูกกระทบกันบริเวณข้อเข่า ก็จะช่วยให้รักษาได้ทันท่วงที

ปกติแล้วผู้ที่เริ่มมีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อม อาจมีเสียงกระดูกดังกรอบแกรบจากการสึกหรอ โดยในระยะแรกเสียงนี้จะอยู่ในคลื่นความถี่ที่มนุษย์ไม่ได้ยิน แต่เครื่องตรวจจับเสียงซับโซนิค ซึ่งปกติมีไว้ตรวจหารอยร้าวในโครงสร้างอย่างปีกเครื่องบิน อาจนำมาพัฒนาเป็นแผ่นบาง ๆ เพื่อแปะบนผิวหนังได้

Image copyright Cardiff University

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า แผ่นแปะอัจฉริยะที่ใช้แล้วทิ้งได้นี้ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการตรวจรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่ปัจจุบันมีราคาแพงด้วย ซึ่ง ดร.ดาวิด คริเวลลี แห่งคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.คาร์ดิฟฟ์ กล่าวว่า แผ่นแปะที่ว่านี้มีศักยภาพสูง และจะเปลี่ยนวิธีวินิยฉัยโรคข้อเข่าเสื่อมได้ เพราะหากแพทย์สามารถแยกแยะเสียงของข้อเข่าที่สมบูรณ์ และข้อเข่าที่ผิดปกติได้ก็จะลดภาระค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ลงได้

ดร. คริเวลลิแสดงความมั่นใจว่าแผ่นแปะอัจฉริยะนี้จะเป็นที่แพร่หลายภายใน 1 ทศวรรษ เพราะนอกจากจะไม่เทอะทะแล้วยังมีราคาถูกแค่ประมาณ 10 เพนซ์ (4.42 บาท)

แผ่นแปะแบบใช้แล้วทิ้งนี้ เหมาะสำหรับทั้งแพทย์คลินิกโรคทั่วไป และสำหรับคนไข้ใช้เองที่บ้าน เพื่อติดตามอาการผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ซึ่งอาจช่วยประหยัดเงินค่าตรวจโรคโดยใช้เครื่องเอ็กซ์-เรย์ และเอ็มอาร์ไอ ได้หลายล้านปอนด์

Image copyright Cardiff University

ด้าน ศ.แคธี ฮอล์ท ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยกลศาสตร์ชีวภาพ กล้ามเนื้อและกระดูก กล่าวว่า การตรวจโรคที่มีราคาที่ถูกลงนี้จะเป็นประโยชน์มาก เนื่องจากผู้ที่มีอาการปวดข้อ และมารับการรักษาส่วนใหญ่จะป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้ว และอาจจะสายเกินไปที่จะรักษาให้หาย แต่ถ้าตรวจได้เร็ว ก็จะช่วยให้การรักษาทำได้เร็วขึ้น

สถิติจากสถาบันวิจัยโรคข้อกระดูกของสหราชอาณาจักรคาดว่า มีชาวอังกฤษถึง 8.75 ล้านคน ที่ต้องเข้ารับการรักษา และปัจจุบันยังไม่มีวิธี หรือยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมได้หายขาด เพียงแต่ใช้วิธีกายบริหารหรือใช้อุปกรณ์ช่วยยับยั้งอาการในขั้นที่ยังช่วยได้

ส่วนต้นแบบแผ่นแปะอัจฉริยะสำหรับตรวจหาข้อเข่าเสื่อม คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปี หากประสบผลสำเร็จในการทดลอง และหาผู้ผลิตได้ ก็น่าจะนำมาใช้ตามคลินิกได้ภายใน 7-8 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง