แอพใหม่เตือนผู้โดยสารสละที่นั่งให้หญิงมีครรภ์

แอพพลิเคชั่นเบบี ออน บอร์ด (Babee On Board) Image copyright 10X

แอพพลิเคชั่นเบบี ออน บอร์ด (Babee On Board) ที่เพิ่งเปิดตัวในสหราชอาณาจักรเมื่อไม่กี่วันมานี้ มีเป้าหมายเพื่อช่วยหญิงมีครรภ์หาที่นั่งบนระบบขนส่งธารณะได้ง่ายขึ้น โดยจะทำงานกับแอพคู่ขนานที่สื่อสารกันผ่านระบบบลูทูธ

เมื่อผู้ใช้กดปุ่มเตือน คนที่อยู่รอบข้างซึ่งมีแอพนี้จะได้รับข้อความเตือนว่ามีคนต้องการที่นั่ง

แอพซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวส่งสัญญาณเตือน มีให้ดาวน์โหลดได้ในราคา 3.99 ปอนด์ (177 บาท) จาก Apple App Store เท่านั้น ซึ่งเงินทั้งหมดจะถูกนำไปบริจาคให้องค์กรการกุศลที่ทำงานเกี่ยวกับเด็ก

นายฮิว ลีธ กรรมการผู้จัดการบริษัท 10X ที่พัฒนาแอพ ให้เหตุผลที่ต้องเก็บเงินค่าดาวโหลดแอพดังกล่าวว่า เพื่อป้องกันคนโหลดไปใช้แกล้งผู้ใช้คนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม แอพที่ใช้คู่กันสำหรับรับสัญญาณเตือนจากผู้ที่ต้องการที่นั่งนั้นสามารถโหลดมาใช้ได้ฟรี และหากเจ้าของโทรศัพท์เปิดการเชื่อมต่อบลูทูธกับสัญญาณระบุตำแหน่งไว้ แอพก็จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีการส่งคำขอ

Image copyright 10X
คำบรรยายภาพ เมื่อผู้ใช้กดปุ่มเตือน คนที่อยู่รอบข้างซึ่งมีแอพนี้จะได้รับข้อความเตือนว่ามีคนต้องการที่นั่ง

นายลีธกล่าวด้วยว่า ที่จริงแล้วผู้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะควรจะคอยมองไปรอบๆ ตัวว่ามีผู้ที่จำเป็นต้องได้ที่นั่งหรือไม่ แต่ทุกวันนี้เมื่อได้ที่นั่งแล้วทุกคนก้มหน้าหยิบโทรศัพท์ออกมาดู แถมจากการทดสอบขั้นต้น พบว่าหญิงที่เพิ่งตั้งครรภ์ใหม่ๆ ซึ่งยังมองไม่เห็นครรภ์ จะเป็นช่วงที่รู้สึกไม่สบายและต้องการที่นั่งมากที่สุด แต่ยิ่งในช่วงที่การขนส่งแออัดคนแม้จะติดเข็มกลัดติดเสื้อที่ระบุว่ากำลังท้อง ผู้โดยสารที่ได้นั่งก็ยังมองไม่เห็น

ด้านองค์ที่ดูแลการคลอดบุตรแห่งชาติ หรือ เนชั่นแนล ไชล์ดเบิร์ธ ทรัสต์ (NCT) ก็ออกมาสนับสนุนการใช้แอพนี้ โดยนางเอลิซาเบธ ดัฟฟ์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านนโยบายกล่าวว่า 'อะไรก็ตาม ที่ช่วยให้หญิงมีครรภ์ สะดวกสบายกับการเดินทางถือว่าเป็นเรื่องดี'

Image copyright 10X
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้ มีการทำเข็มกลัดต้นแบบ แต่ต้องยกเลิกไป เพราะต้นทุนการผลิตสูง

ส่วนมารีนา คอยท์เชวา นักวิเคราะห์จากบริษัทซีซีเอส อินไซท์ กล่าวว่า นี่เป็นโอกาสทางธุรกิจ แต่ก็ยังยากที่จะบอกได้ว่าจะมีหญิงมีครรภ์กี่คน ที่จะยอมจ่ายเงินโหลดแอพเพื่อให้ได้ที่นั่ง

เมื่อปี 2016 เมืองปูซานของเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จกับการทดลองใช้ปุ่มเตือนสีชมพูมาแล้ว โดยปุ่มนี้จะติดอยู่บนตู้โดยสารรถไฟ และจะส่งสัญญาณเตือนขอที่นั่ง เฉพาะเวลาหญิงมีครรภ์ซึ่งมีป้ายติดเสื้อซึ่งใช้งานผ่านระบบบลูทูธก้าวขึ้นรถมา

ส่วนในกรุงลอนดอน เข็มกลัดแสดงตัวของหญิงมีครรภ์ หรือ เบบี้ ออน บอร์ด สามารถขอได้ฟรีจากรถไฟใต้ดิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง