รอบวังอังกฤษ: นับถอยหลังซ่อมวังบักกิงแฮม 1.6 หมื่นล้านบาทกับงาน 10 ปี

บีบีซีไทย เปิดคอลัมน์ใหม่ทุกสุดสัปดาห์ "รอบวังอังกฤษ" นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับราชวงศ์อังกฤษ ทั้งในอดีต และ ปัจจุบัน

เตรียมบูรณะพระราชวังบักกิงแฮมครั้งใหญ่นับจากสงครามโลกครั้งที่สอง ด้วยงบประมาณกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท เริ่มเดือนเมษายนนี้ ใช้เวลาสิบปี เลขาธิการสำนักพระราชวังเชื่อว่าการดำเนินงานในแต่ละขั้นตอนจะใช้เงินอย่างคุ้มค่า โดยไม่ต้องปิดพระราชวังทั้งหมดระหว่างปรับปรุง และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักรจะยังประทับและทรงงานในพระราชวังได้ต่อไป

หลังจากที่เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี และฟิลลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อนุมัติงบประมาณ 369 ล้านปอนด์ หรือ 1.6 หมื่นล้านบาท เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อซ่อมแซมพระราชวังอายุสามศตวรรษแห่งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตระเตรียมงาน เพื่อเริ่มงานบูรณะซ่อมแซมในเดือนเมษายนนี้

การอนุมัติงบประมาณมหาศาลจากภาษีประชาชนโดยรัฐบาลพรรคคอนเซอร์เวทีฟ สวนทางกับนโยบายรัดเข็มขัดในด้านอื่นๆ เช่น การตัดงบประมาณการบริการด้านการแพทย์ การศึกษา สวัสดิการสังคม และ การเสนอให้มีการลดจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของประเทศสก็อตแลนด์ลง 10% ให้เหลือ 53 คน เพื่อลดค่าใช้จ่าย หรือแม้แต่การหยุดให้เงินสนับสนุนการสร้างบ้านเพื่อให้ประชาชนรายได้น้อยเช่าพักอาศัย จึงเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างทั้งในหมู่นักการเมืองและประชาชน

อเล็กซ์ คันนิงแฮม ส.ส. จากพรรคเลเบอร์ ในเขตสต็อคตัน นอร์ธ ทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษ กล่าวว่าการเตรียมการครั้งนี้ทำให้เห็นถึงความแตกต่างในเรื่องเงินช่วยเหลือระหว่างภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ คันนิงแฮม เคารพนับถือราชวงศ์อังกฤษมาก แต่เขาสงสัยว่าราชวงศ์จะสนับสนุนเงินช่วยเหลือในการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ในรอบ 70 ปี ได้มากน้อยเพียงใด

พอล โมนากาน ส.ส. จากพรรคเอสเอ็นพี ในสก็อตแลนด์ เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกมากที่รัฐบาลอังกฤษพร้อมจะใช้เงินจำนวนมหาศาลในการซ่อมแซมพระราชวังบักกิงแฮม ในขณะที่รัฐบาลได้พยายามมองช่องทางในการลดค่าใช้จ่ายในรัฐสภาโดยการลดจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากสก็อตแลนด์ลง 6 คน

เกรแฮม สมิธ นักรณรงค์เพื่อระบอบสาธารณรัฐในสหราชอาณาจักร อธิบายว่าการใช้เงินจำนวนมหาศาลนี้เป็นเรื่องที่น่าอับอาย เนื่องจากผู้อยู่อาศัยไม่ควรปล่อยให้สภาพพระราชวังทรุดโทรมเลยเถิดถึงขนาดนี้ การเปิดพระราชวังให้ผู้คนเข้าชมทั้งปีน่าจะเป็นการสร้างรายได้ที่ดี และถ้าราชวงศ์ไม่สามารถหางบประมาณเพื่อการซ่อมแซมครั้งนี้ได้ด้วยตัวเอง ก็ไม่ควรที่จะอาศัยในพระราชวังแห่งนี้อีกต่อไป

พระราชวังบักกิงแฮมไม่ได้เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ แต่อยู่ภายใต้การดูแลจัดการของสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เช่นเดียวกับพระราชวังหรือปราสาทเกือบทั้งหมดในสหราชอาณาจักร ดังนั้นการดูแลรักษาให้พระราชวังอยู่ในสภาพใช้งานได้ดีจึงเป็นหน้าที่รับผิดชอบของทางรัฐบาล ซึ่งตัดสินใจให้มีการถวายเงินอุดหนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเป็นการชั่วคราวภายใต้กฎหมายเงินสนับสนุนพระมหากษัตริย์ปีค.ศ.2011 เพื่อการนี้โดยเฉพาะ

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังตระหนักดีว่าการอธิบายและให้เหตุผลกับประชาชนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นสิ่งที่จำเป็นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่รัฐบาลต้องการประหยัดงบประมาณในด้านอื่นๆ

Image copyright Express/Hulton Archive/Getty Images
คำบรรยายภาพ "กรีนรูม" เป็นห้องที่ใหญ่ที่สุดบนชั้นล่างของพระราชวังบักกิงแฮม

แอนดรูว์ สตับบิงก์ เกษตรกรรายหนึ่งในมณฑลบักกิงแฮมเชอร์ กล่าวกับ บีบีซีไทย ถึงการปรับปรุงพระราชวังครั้งนี้ว่า เงินที่เข้าประเทศจากการท่องเที่ยวส่วนหนึ่งมาจากพระราชวังแห่งนี้ อีกทั้งราชวงศ์อังกฤษเองยังเป็นที่รักใคร่ของประชาชนทั้งในประเทศและนอกประเทศ ดังนั้นผู้คนก็ไม่น่าจะมีปัญหากับการนำเงินภาษีส่วนหนึ่งไปใช้ในการซ่อมแซมพระราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆใจกลางกรุงลอนดอน และเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เพราะสิ่งที่ได้กลับมามีค่ามากกว่าเงินจำนวนนั้น

ในระหว่างปีค.ศ.2015 ถึงค.ศ.2016 มีนักท่องเที่ยวในประเทศและจากทั่วโลกเข้าชมพระราชวังบักกิงแฮมมากกว่าห้าแสนคน ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่สถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดในฤดูร้อนเท่านั้นและมีผู้เข้าชมมากที่สุด

Image copyright Alamy
คำบรรยายภาพ พิธีเปลี่ยนกะของทหารองครักษ์หน้าลานพระราชวังบักกิงแฮมดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกทุกปี

พิธีเปลี่ยนกะของทหารราชองครักษ์ด้านหน้าลานพระราชวังเป็นประเพณีที่ปฏิบัติมานานตั้งแต่ค.ศ. 1660 ให้พระมหากษัตริย์และพระราชินีในทุกพระราชวัง สามารถสร้างสีสันและดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้คนที่สัญจรผ่านบริเวณนั้นได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงค์ดุริยางค์ทหารที่นำกำลังผลัดใหม่เข้ามารับช่วงต่อ ในเครื่องแบบเต็มยศที่ประกอบด้วยหมวกขนหมีทรงสูงสีดำและเสื้อคลุมรัดเอวสีแดงจัดจ้าน

ห้องนิทรรศการของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเป็นอีกหนึ่งจุดที่โดดเด่นในเรื่องการจัดแสดงงานศิลปะโบราณหรือร่วมสมัยที่เกี่ยวกับราชวงศ์และของสะสมส่วนพระองค์ แต่เดิมบริเวณนี้ได้รับการออกแบบและต่อเติมให้เป็นเรือนกระจกในปีค.ศ.1831 โดยจอห์น นาช สถาปนิกจากลอนดอนผู้โด่งดังในสมัยนั้น และถูกเปลี่ยนให้เป็นโบสถ์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย

Image copyright Hulton Archive/Getty Images
คำบรรยายภาพ พระราชวังบักกิงแฮมในปี ค.ศ. 1840

พระราชวังแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 หลังจากที่พื้นที่สวนหม่อนและสถานที่เพาะเลี้ยงตัวหนอนไหมของพระเจ้าเจมส์ที่หนึ่งถูกเช่าโดยดยุคแห่งบักกิงแฮมเพื่อสร้างเป็นคฤหาสน์ส่วนตัวในกรุงลอนดอน หลังจากหกสิบปีผ่านไปพระเจ้าจอร์จที่สามได้เรียกกรรมสิทธิ์ที่ดินคฤหาสน์แห่งนี้คืนเพื่อเปลี่ยนเป็นที่พักส่วนพระองค์ของพระราชินี และถูกออกแบบต่อเติมครั้งใหญ่จนกลายเป็นพระราชวังแบบที่เห็นในปัจจุบันในปีค.ศ.1820 โดยพระเจ้าจอร์จที่สี่

เมื่อสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียขึ้นครองราชย์ในปีค.ศ. 1837 พระราชวังแห่งนี้ก็ได้ถูกใช้เป็นที่เขตพระราชฐานหลักและศูนย์กลางการดำเนินงานของราชวงศ์อังกฤษครั้งแรกอย่างเป็นทางการ งานใหญ่ระดับชาติถูกจัดครั้งแรกในห้องเลี้ยงรับรองฝั่งใต้เพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีราชาภิเษกในปีถัดไป หลังจากนั้นห้องต่างๆก็ถูกใช้รับรองงานเลี้ยงที่หรูหรารวมถึงงานแสดงดนตรีตลอดเป็นเวลาเกือบสิบปี

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง พระเจ้าจอร์จที่หกและสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธพระชนนีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองปฏิเสธที่จะออกไปประทับที่พระราชวังอื่น จึงเป็นเหตุให้พระราชวังบักกิงแฮมถูกโจมตีทางอากาศโดยกลุ่มนาซีเยอรมนีถึง 16 ครั้ง ตัวพระราชวังและบริเวณโดยรอบไม่ได้ถูกทำลายไปมาก และได้รับการซ่อมแซมในส่วนที่ได้รับความเสียหายเท่านั้น

ด้วยพระราชประเพณีในการใช้พระราชวังบักกิงแฮมเป็นเขตพระราชฐานสำหรับราชวงศ์อังกฤษ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ประมุขแห่งสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพองค์ปัจจุบัน และเจ้าชายฟิลลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระสวามี รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ จึงทรงประทับและทรงงานในพื้นที่อพาร์ตเมนท์ส่วนตัวทางทิศเหนือของพระราชวังเท่านั้น ในขณะที่ส่วนอื่นๆจะถูกเปิดให้ผู้คนเข้าเยี่ยมชมและใช้ในงานพระราชพิธีหรืองานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ

ในแต่ละปีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบทที่สองทรงเลี้ยงรับรองแขกมากกว่า 50,000 คน ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับการมาเยือนอย่างเป็นทางการของประมุขและผู้นำจากประเทศทั่วโลก หรือการจัดงานเลี้ยงในสวนสามครั้งต่อปีสำหรับแขกที่ได้รับเชิญเท่านั้น รวมถึงการพบนายกรัฐมนตรีทุกสัปดาห์เพื่อรับทราบข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับรัฐบาล

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ในแต่ละปีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบทที่สองทรงเลี้ยงรับรองแขกมากกว่า 50,000 คน ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับการมาเยือนอย่างเป็นทางการของประมุขและผู้นำจากประเทศทั่วโลก

ซาราห์ แคมป์เบล ผู้สื่อข่าวประจำราชสำนักของสถานีข่าวบีบีซี เขียนบทวิเคราะห์หลังจากได้มีโอกาสเดินสำรวจว่า นอกจากความโอ่อ่าหรูหราภายในห้องเลี้ยงรับรองต่างๆ พระราชวังบักกิงแฮมโดยรวมดูเก่าแก่และทรุดโทรม สายไฟ ท่อประปา หรือระบบทำความร้อนไม่ได้การซ่อมแซมมาเป็นเวลานานมากกว่า 60 ปีสามารถก่อให้เกิดอุบัติภัยได้ทุกเมื่อ มีคำถามมากมายเกิดขึ้นในช่วงการแถลงข่าวของสำนักพระราชวังว่าทำไมถึงมีการปล่อยปะละเลยในการดูแลจนทำให้เลยเถิดมามากเช่นนี้ หรือแม้แต่คำถามเรื่องงบประมาณในการซ่อมแซมที่มหาศาลอาจจะลดลงได้ถ้ามีการดูแลจัดการพระราชวังที่ดีกว่านี้

Image copyright Buckingham Palace
คำบรรยายภาพ สายไฟ ท่อประปา หรือระบบทำความร้อนไม่ได้การซ่อมแซมมาเป็นเวลานานมากกว่า 60 ปี

ทางสำนักพระราชวังทิ้งท้ายไว้ว่า หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดแล้วพระราชวังบักกิงแฮมจะอยู่ในสภาพดีเยี่ยมใช้งานได้อีก 50 ปี และหวังว่าพระราชวังบักกิงแฮมจะสามารถทำให้ประชาชนในสหราชอาณาจักรซาบซึ้งถึงความรู้สึกของความเป็นชาติได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง