20 ปีหลังสิ้นไดอานา: ความทรงจำและวังเคนซิงตัน

ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ และเจ้าชายวิลเลียม Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เป็นพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็นที่รู้จักดีทั่วโลก

รำลึกสองทศวรรษแห่งการจากไปของอดีตเจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระราชวังเคนซิงตันเตรียมเปิดนิทรรศการแฟชั่นเจ้าหญิงไดอานาปลายเดือนนี้ ด้านเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮรี่มอบหมายให้คณะกรรมการเริ่มเตรียมงานสร้างพระรูปปั้น ในพื้นที่พระราชวังเพื่อให้ผู้คนได้เข้าชม

พระราชวังเคนซิงตันเป็นเขตพระราชฐานของกษัตริย์ ราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ตั้งแต่ศตวรรษที่17 ทว่าไม่มีพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์ใดในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยที่เป็นที่รู้จักดีเทียบเท่ากับ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนหลั่งไหลไปวางดอกไม้และของที่ระลึก ที่บริเวณรั้วพระราชวังเคนซิงตันในวันครบรอบการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานาทุกปี
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระราชวังเคนซิงตันหลังถูกปรับปรุงซ่อมแซมและเปิดให้สาธารณะเข้าชมได้ในปี 2555

เจ้าหญิงไดอานาได้ย้ายเข้ามาประทับใน "อพาร์ทเมนท์ หมายเลข 8" ณ พระราชวังเคนซิงตัน หลังพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาล์สเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2524 จวบจนก่อนสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2540

นับจากสงครามโลกครั้งที่สอง พื้นที่ปีกด้านขวาของพระราชวังที่มีอายุกว่า 300 ปี แห่งนี้ได้ถูกปล่อยว่างไว้ จนกระทั่งได้รับการบูรณะซ่อมแซมเพื่อให้เป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของเจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ และพระโอรสทั้งสอง

Image copyright AFP/Getty Images

ในช่วง 16 ปีที่พระองค์ทรงประทับอยู่ พื้นที่ปีกด้านอื่นๆของพระราชวังแห่งนี้หรือแม้แต่ห้องเรือนกระจกภายในสวน ก็ได้ถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานพระราชกุศลต่างๆที่อยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของเจ้าหญิงไดอานา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สไตล์การแต่งตัวของเจ้าหญิงไดอานาเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก

พระราชกรณียกิจในเรื่องการช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็นในสหราชอาณาจักรหรือในต่างประเทศ ทำให้เจ้าหญิงไดอานาเป็นที่รักและนิยมชมชอบมากจนมีการเรียกพระองค์ว่า "เจ้าหญิงของประชาชน" ด้วยพระสิริโฉมและการแต่งกายที่งดงามทำให้พระองค์เป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้นำแฟชั่นในช่วงเวลานั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจร่วมกับองค์กรการกุศล

หนังสือชื่อ "ไดอานา แฟชั่นและสไตล์" ที่ประพันธ์โดยโจอานนา มาร์ชเนอร์และเบียทรีซ เบห์เลน กล่าวถึงเจ้าหญิงแห่งเวลส์ว่า "ไดอานาได้ถูกกล่าวขานถึงบ่อยครั้งว่าเป็นสัญลักษณ์ของแฟชั่น และได้รับคำสรรเสริญว่าเป็นผู้เดียวที่ช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมแฟชั่นในสหราชอาณาจักร ซูซาน แม็กซ์เวลล์ ผู้ประพันธ์หนังสืออัตชีวประวัติของเจ้าหญิงแห่งเวลส์ในปี 1982 ประกาศไว้ว่า เป็นครั้งแรกที่ราชวงศ์อังกฤษมีสมาชิกผู้หญิงผู้ซึ่งมีอายุ รูปร่าง ทรงผม และรสนิยมที่ถูกใจคนส่วนมาก เพราะไดอานางดงามทุกย่างก้าว ทำให้ผู้หญิงคนอื่นๆอยากเป็นเหมือนเธอบ้าง"

"มีน้อยคนนักที่สามารถเขย่าวงการแฟชั่นได้เช่นเดียวกับเจ้าหญิงไดอานา ในฐานะที่พระองค์เป็นบุคคลสาธารณะ สื่อและผู้คนทั่วไปจึงได้จับตาดูสไตล์การแต่งตัวอย่างถี่ถ้วน ในขณะที่พระองค์ยังมีพระชนม์ไม่มาก ฉลองพระองค์ของพระองค์ดูโรแมนติคและเคร่งขรึม แต่เมื่อทรงมีความมั่นใจมากขึ้นจากการเป็นผู้มีชื่อเสียงทั่วโลก สไตล์การแต่งตัวได้รับการพัฒนาให้ดูมีเสน่ห์ สง่างาม และเป็นตัวของตัวเองที่สุด"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชุดอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงไดอานาออกแบบโดย เอลิซาเบธและเดวิด เอ็มมานูเอล

เพื่อเป็นการระลึกถึงการจากไปเป็นเวลาสองทศวรรษของเจ้าหญิงไดอานา พระราชวังเคนซิงตันเตรียมเปิดงานนิทรรศการแฟชั่นโดยนำฉลองพระองค์ที่ใช้ในโอกาสสำคัญต่างมาจัดให้ผู้คนเข้าชมในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ หนึ่งในนั้นได้แก่ชุดราตรีกำมะหยี่ที่เจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงใช้ในการเสด็จเยือนทำเนียบขาวและทรงเต้นรำกับจอห์น ทราโวตา นักแสดงชายชาวอเมริกันชื่อดัง อีกทั้งยังมีรายการพบปะพูดคุยกับเดวิด แซสซูน นักออกแบบชื่อดังแห่งห้องเสื้อเบลวิลล์ ผู้ซึ่งถวายงานให้กับราชวงศ์และเจ้าหญิงไดอานา

นอกจากนี้พื้นที่สวนด้านนอกจะถูกเนรมิตให้เป็นสวนดอกไม้ภายใต้ธีมงาน "สวนสีขาว" ในพื้นที่ Sunken Garden โดยที่จะแบ่งการจัดสวนเป็นสองช่วง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะใช้ดอกทิวลิปและดอกนาซิสซีปลูกสลับบนพรมของดอกฟอร์เก็ตมีน็อต และในช่วงหน้าร้อนจะมีการจัดดอกกุหลาบสีขาวแบบคลาสสิกของอังกฤษและแซมด้วยดอกเดซี่และดอกเการ่าล้อมรอบหนองน้ำกลางสวนแห่งนี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อนุสาวรีย์ "เปลวไฟแห่งเสรีภาพ" (Flame of Liberty) ในกรุงปารีส กลายเป็นสถานที่แสดงความระลึกเจ้าหญิงไดอานาอย่างไม่เป็นทางการ

ในโอกาสเดียวกันเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮรี่ พระโอรสทั้งสองยังได้เตรียมคณะกรรมการจัดทำพระรูปปั้นถาวรของเจ้าหญิงไดอานาในพื้นที่สวนของพระราชวังแห่งนี้โดยจะทรงระดมทุนเป็นการส่วนตัว เจ้าชายทั้งสองพระองค์กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ของพระราชสำนักไว้ว่า "ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่เราจะระลึกถึงพระมารดาของเราผู้ซึ่งสถิตย์ในดวงใจของผู้คนจำนวนมาก เราหวังว่าพระรูปปั้นนี้จะช่วยย้ำเตือนผู้เยี่ยมชมพระราชวังเคนซิงตันให้รำลึกถึงชีวิตและผลงานของพระมารดา"

โจนาธาน โจนส์ นักวิจารณ์ศิลปะชาวอังกฤษ แห่งหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน พูดถึงเรื่องนี้ว่า ถ้าจะมีการจัดทำพระรูปปั้นสำริดเหมือนจริงที่ออกมาน่าเกลียดเหมือนงานอื่นๆ นอกจากจะสูญเงินโดยเปล่าประโยชน์ ยังเป็นการทรยศต่อเจ้าหญิงไดอานา พระองค์เหมาะกับงานศิลปะชิ้นเอกแบบนำสมัยมากกว่า ในขณะที่ผู้มีชื่อเสียงด้านงานศิลปะมองว่าประชาชนควรมีส่วนร่วมแสดงความเห็นในการสร้างพระรูปปั้นครั้งนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พระราชพิธีพระศพของไดอานาถูกจัดขึ้นที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ในวันที่ 6 กันยายน 2540
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนหลายแสนคนมารวมตัวกันที่กรุงลอนดอน เพื่อร่วมถวายความอาลัยแด่เจ้าหญิงไดอานา

ไมค์ ลอยด์ นักดนตรีสมัครเล่นในกรุงลอนดอนให้ความเห็นกับบีบีซีไทยว่า เรื่องนี้สามารถมองได้สองมุม ถ้ามองในมุมที่ไดอานาเป็นพระมารดาของเจ้าชายทั้งสอง การตัดสินใจในเรื่องสไตล์การสร้างควรเป็นเรื่องของคนในครอบครัว แต่ถ้ามองว่าไดอานาเป็นเจ้าหญิงของประชาชน การแสดงความคิดเห็นของผู้คนก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น

นิทรรศการศิลปะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ไปจนตลอดปี 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง