"ไนเจล ฟาราจ" พบ โดนัลด์ ทร้มป์"

โดนัลด์ ทรัมป์ และไนเจล ฟาราจ Image copyright @NIGEL_FARAGE
คำบรรยายภาพ นายไนเจล ฟาราจ เข้าพบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์

นายไนเจล ฟาราจ รักษาการหัวหน้าพรรคเอกราชสหราชอาณาจักร (ยูคิพ) ที่มีแนวคิดต่อต้านผู้อพยพและเป็นแกนนำรณรงค์ให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) กลายเป็นนักการเมืองสหราชอาณาจักรคนแรกที่ได้เข้าพบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ นับแต่นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

โฆษกพรรคยูคิพ ระบุว่า นายฟาราจ เดินทางไปพบนายทรัมป์ที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก เพื่อหารือเรื่องเสรีภาพ รวมทั้งชัยชนะของนายทรัมป์ ขณะที่โฆษกของนายทรัมป์ กล่าวว่า การพบปะครั้งนี้เป็นไปด้วยดี และมีประโยชน์อย่างยิ่ง

นายฟาราจ กล่าวหลังการเข้าพบนายทรัมป์ว่า ตนมีความเชื่อมั่นว่านายทรัมป์จะเป็นประธานาธิบดีที่ดี ทั้งยังสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯอย่างเต็มที่

เอียน วัตสัน ผู้สื่อข่าวสายการเมืองของบีบีซี กล่าวว่า แหล่งข่าวในพรรคยูคิพ ชี้ว่า การที่นายฟาราจเดินทางไปพบนายทรัมป์ครั้งนี้ทำให้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กลายเป็น "ตัวตลก" และขายหน้า เพราะนางเมย์ ยังไม่มีกำหนดจะเข้าพบนายทรัมป์จนถึงปีหน้า แต่นายฟาราจกลับตัดหน้าเข้าพบเสียก่อน ทางด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงว่า ก่อนหน้านี้นางเมย์ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์แล้ว และนายฟาราจจะไม่มีบทบาทใด ๆ ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นางมารีน เลอ แปง หวังว่าชัยชนะของนายทรัมป์จะช่วยให้เธอได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ด้านนางมารีน เลอ แปง ผู้นำพรรคแนวหน้าแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาจัดของฝรั่งเศส ก็ร่วมยินดีกับนายทรัมป์ โดยระหว่างการให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี นางเลอ แปง กล่าวว่า ชัยชนะของนายทรัมป์จะช่วยให้เธอมีโอกาสได้ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปีหน้า เพราะนายทรัมป์ได้ทำสิ่งที่เคยถูกมองว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ พร้อมทั้งชื่นชมการบริหารประเทศรัสเซียของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ว่าเป็นนโยบายปกป้องประเทศที่สมเหตุสมผล

ทางฟากของ นางฮิลลารี คลินตัน กล่าวโทษนายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ว่าเป็นต้นเหตุให้เธอพ่ายแพ้การเลือกตั้ง โดยอ้างว่าการรื้อการสอบสวนคดีอีเมลของเธอมีส่วนสกัดแนวโน้มการชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยนางคลินตัน ชี้ว่า บันทึกสองเรื่องที่นายโคมีย์ ส่งให้สภาคองเกรสมีส่วนทำให้คะแนนเสียงในรัฐสำคัญเอนเอียงไปทางนายทรัมป์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง