ส.ส.ฝ่ายค้านอังกฤษจะใช้สิทธิ์ยับยั้งการดำเนินขั้นตอนถอนตัวจากอียู

นายทิม ฟาร์รอน หัวหน้าพรรคลิเบอรัลเดโมแครต Image copyright PA
คำบรรยายภาพ พรรคลิเบอรัลเดโมแครตต้องการให้รัฐบาลรับปากว่าจะจัดการลงประชามติอีกรอบเรื่องเงื่อนไขการถอนตัวจากอียู

ส.ส.พรรคลิเบอรัลเดโมแครต และ ส.ส.บางส่วนจากพรรคเลเบอร์กับพรรคเอสดีแอลพี ประกาศว่าจะออกเสียงยับยั้งไม่ให้รัฐบาลอังกฤษเริ่มใช้มาตรา 50 ตามสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มการเจรจากับสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อเริ่มต้นดำเนินขั้นตอนถอนตัวจากการเป็นสมาชิกอียู

นายทิม ฟาร์รอน หัวหน้าพรรคลิเบอรัลเดโมแครต กล่าวว่าพรรคจะคัดค้านเรื่องนี้ เว้นเสียแต่ว่ารัฐบาลจะรับปากว่าจะจัดให้มีการลงประชามติเป็นครั้งที่ 2 ในเรื่องเงื่อนไขการถอนตัวจากอียูที่อังกฤษจะเจรจากับผู้นำอียู ด้านรัฐบาลอังกฤษชี้ว่าพรรคลิเบอรัลเดโมแครต และ ส.ส.บางคนของพรรคเลเบอร์กำลังพยายามขัดขวางและเปลี่ยนแปลงผลการลงประชามติ

อย่างไรก็ดี เป็นที่คาดหมายว่าด้วยเสียงสนับสนุนของ ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ และการงดออกเสียงของ ส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคเลเบอร์ที่รับปากว่าจะไม่ทำให้กระบวนการต้องล่าช้า จะทำให้การเสนอร่างกฎหมายของรัฐบาลในเรื่องนี้ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนฯ ไปได้ แต่การคัดค้านของ ส.ส.บางคนอาจกระตุ้นให้สมาชิกสภาขุนนางที่ไม่เห็นด้วย แสดงความเห็นในทำนองเดียวกัน

Image copyright PA

อนึ่ง เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลสูงอังกฤษมีคำพิพากษาว่ารัฐสภาจะต้องเป็นผู้ลงมติว่าสหราชอาณาจักรจะเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรืออียูได้หรือไม่ ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลอังกฤษไม่สามารถเริ่มใช้มาตรา 50 ตามสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มการเจรจากับอียูได้เพียงลำพัง

ก่อนหน้านี้นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่ ส.ส.ในสภาจะต้องลงมติในเรื่องนี้ เพราะประชาชนได้ลงประชามติว่าต้องการถอนตัวออกจากอียู และรัฐบาลมีอำนาจจะดำเนินการเรื่องนี้เองได้ อย่างไรก็ดี กลุ่มรณรงค์ได้แสดงความเห็นคัดค้านและยื่นเรื่องต่อศาล โดยชี้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ

รัฐบาลอังกฤษได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงอังกฤษแล้ว และศาลฎีกาจะใช้เวลา 4 วันพิจารณาเรื่องนี้โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม และคาดว่าทราบผลการตัดสินในปีใหม่

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นางเทเรซา เมย์ ต้องการเริ่มเจรจาเรื่องการถอนตัวจากอียูในเดือนมีนาคมปีหน้า

นางเมย์ ยังกล่าวก่อนหน้านี้ด้วยว่า จะเริ่มเจรจาเรื่องการถอนตัวออกจากอียูได้ในปลายเดือนมีนาคมปีหน้า ขณะที่สมาชิกอียูอื่น ๆ อีก 27 ชาติ ระบุว่าจะต้องใช้เวลาสองปีเจรจาต่อรองเงื่อนไขกับสหราชอาณาจักร แต่สิ่งนี้ไม่อาจเริ่มต้นขึ้นได้หากสหราชอาณาจักรยังไม่เริ่มดำเนินขั้นตอนตามมาตรา 50 #Brexit