หญิงสาวผู้ไม่ยอมรับการถูกประจานทางออนไลน์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

กาเดียร์ อาห์เหม็ด หญิงสาวผู้ไม่ยอมรับการถูกประจานทางออนไลน์

กาเดียร์ อาห์เหม็ด หญิงสาวชาวอียิปต์ เคยส่งวิดีโอที่มีภาพเธอกำลังเต้นรำกับกลุ่มเพื่อนหญิงอยู่ในบ้านไปให้ชายที่เคยเป็นแฟนกันดูเมื่อราว 7 ปีก่อน

ตอนนั้นกาเดียร์มีอายุเพียง 18 ปี ในวิดีโอชิ้นนั้น เธอสวมใส่เสื้อผ้าในชุดวาบหวิวและไม่ได้สวมฮิญาบ

แต่ 3 ปีถัดมา เมื่อเธอกับแฟนเลิกกัน เขากลับนำวิดีโอและภาพของเธอมาโพสต์ประจานทางออนไลน์ เพื่อหวังทำลายชื่อเสียงและสร้างความอับอาย โดยในขณะนั้นกาเดียร์เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักเคลื่อนไหวด้านการเมืองและสิทธิสตรี และยังเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มปฏิวัติเพื่อผู้หญิงหลังเหตุการณ์ลุกฮือในอียิปต์อีก

กาเดียร์บอกว่า เธอรู้ดีว่าการที่เธอส่งวิดีโอและภาพเหล่านั้นไปให้แฟนนั้นมีความเสี่ยง เพราะในสังคมอียิปต์นั้น ผู้หญิงจะยอมให้สามีเป็นบุคคลคนเดียวที่ได้เห็นเรือนร่างของตนเอง การที่เธอยอมให้ชายที่ไม่ใช่สามีหรือแม้แต่คู่หมั้นได้เห็นรูปร่างของเธอแม้จะผ่านทางวิดีโอ จึงถือเป็นน่าอับอายและสร้างความขายหน้าให้กับครอบครัว

แม้สิ่งที่เธอทำจะขัดกับบรรทัดฐานทางสังคม แต่กาเดียร์บอกว่าไม่มีใครมีสิทธินำภาพและเรื่องราวส่วนตัวของเธอมาประจานเช่นนี้ หากภาพของเธอจะปรากฏให้ผู้ได้เห็น กาเดียร์ขอเป็นผู้ลงมือทำมันเสียเอง ซึ่งเธอได้ตัดสินใจโพสต์วิดีโอดังกล่าวบนหน้าเฟซบุ๊กของตัวเอง เพื่อประกาศให้รู้ว่าเธอไม่ต้องการจำนนต่อการถูกหักหลังหรือข่มขู่ ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในสังคมอียิปต์ เธอได้รับเสียงสนับสนุนจากคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าสิ่งเธอทำนั้นกล้าหาญ และเห็นว่าผู้หญิงควรมีสิทธิในร่างกายของตัวเอง รวมทั้งเห็นว่าไม่ควรนำภาพหรือข้อมูลต่าง ๆ มาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความอับอายให้ผู้หญิง