ทรัมป์ ปัดข่าวการจัด ครม. ส่อเค้าวุ่นวาย

ทรัมป์ และ นายคริส คริสตี Image copyright Reuters

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ปฏิเสธข่าวที่ระบุว่า การจัดคณะรัฐมนตรีของเขากำลังประสบปัญหา หลังจากเกิดกระแสข่าวว่ามีการปรับเปลี่ยนตัวผู้จะดำรงตำแหน่งระดับสูงในคณะถ่ายโอนอำนาจให้รัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯ

นายทรัมป์ ทวีตข้อความว่า กระบวนการคัดเลือกผู้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของสหรัฐฯ และตำแหน่งฝ่ายบริหารอื่น ๆ เป็นไปโดย "เรียบร้อย" และเขาคือคนเดียวที่ทราบว่าผู้ใดจะได้เข้ารับตำแหน่ง

Image copyright Twitter

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คน ในคณะถ่ายโอนอำนาจ ที่รับผิดชอบงานด้านความมั่นคงของชาติถูกปรับออกจากตำแหน่ง และก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้ปรับนายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะถ่ายโอนอำนาจ แล้วให้นายไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดี รับตำแหน่งดังกล่าวแทน

มีรายงานว่า นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยผู้พ่วงตำแหน่งที่ปรึกษาของนายทรัมป์ มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรับเปลี่ยนดังกล่าว เพราะนายคริสตี เคยเป็นอัยการสูงสุดของรัฐนิวเจอร์ซีย์ในช่วงที่บิดาของนายคุชเนอร์ถูกดำเนินคดีและถูกจำคุกในข้อหาหลบเลี่ยงภาษี และข่มขู่พยานเมื่อ 12 ปีก่อน นอกจากนี้ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนในคณะถ่ายโอนอำนาจที่ถูกปรับออกก็เป็นคนสนิทของนายคริสตี ส่วนอีกคนเป็นคนสนิทของนายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของนายทรัมป์ที่ลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

Image copyright Reuters

ทางด้านของนายรูดอล์ฟ จูลิอานี อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กซึ่งเป็นคนสนิทของนายทรัมป์ ก็ถูกคาดหมายว่าจะได้รับการทาบทามให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐฯ

เดวิด วิลลิส ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. บอกว่า นับแต่ชนะการเลือกตั้ง นายทรัมป์ก็พยายามมองหาบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งสำคัญในคณะรัฐบาลของเขา แต่ข้อมูลในเบื้องต้นบ่งชี้ว่าภารกิจดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนับแต่เขาแต่งตั้ง นายสตีฟ แบนนอน เจ้าของเว็บไซต์ Breitbart ซึ่งมีแนวคิดนิยมขวาจัด ก็มีเสียงเรียกร้องให้นายทรัมป์ถอดถอนนายแบนนอนออกจากตำแหน่งดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า นายทรัมป์ ได้ฝ่าฝืนระเบียบที่ระบุให้เขาเก็บตัวในบ้านพัก แล้วออกไปรับประทานอาหารค่ำกับครอบครัวที่ร้านสเต็กแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก ส่งผลให้หลายฝ่ายมองว่าเขาอาจรู้สึกอึดอัดกับกฎระเบียบที่เคร่งครัดต่าง ๆ สำหรับผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง