หมวกกันน็อคกระดาษคว้ารางวัล James Dyson Award

ไอซิส ชิฟเฟอร์ ออกแบบหมวกกันน็อคสำหรับคนที่ต้องเช่าจักรยานใช้ Image copyright DYSON

EcoHelmet หมวกกันน็อคกระดาษพับได้ซึ่งผลิตจากวัสดุรีไซเคิล คว้ารางวัล James Dyson Award ปีนี้

หมวกกันน็อคกระดาษพับได้นี้มีต้นทุนราว 175 บาท โดยไอซิส ซิฟเฟอร์ เจ้าของผลงานบอกว่าเป็นหมวกกันน็อคที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลราคาถูก โครงสร้างของหมวกที่ออกแบบมาให้คล้ายรังผึ้ง สามารถรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี แถมยังมีความแข็งแรงอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ ยังเคลือบวัสดุที่ช่วยให้กันฝนได้ราว 3-4 ชั่วโมง

หมวกกันน็อคกระดาษพับได้นี้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานไม่กี่ประเภท และจะสูญเสียความทนทานไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ใช้พับใส่ไว้ที่ก้นกระเป๋า

Image copyright DYSON

ไอซิส ชิฟเฟอร์ บอกว่าได้แนวคิดมาจากประสบการณ์ตัวเองที่เคยเช่าจักรยานในหลายเมืองทั่วโลก แต่พบว่าบางแห่งไม่มีหมวกกันน็อคให้เช่าพร้อมกันไปด้วย ทำให้ต้องควักกระเป๋าซื้อหมวกกันน็อคมาใช้อย่างไรก็ดี เธอยอมรับว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้คนทั่วไปเชื่อว่าหมวกกันน็อคกระดาษพับได้นี้เป็นประโยชน์จริง

ชิฟเฟอร์ เตรียมนำหมวกกันน็อคกระดาษของเธอไปเปิดตัวในนิวยอร์ค ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ โดยจะแจกให้คนเช่าจักรยานใช้ฟรีไปก่อน

Image copyright DYSON

ด้านราชสมาคมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของสหราชอาณาจักร ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับหมวกกันน็อคกระดาษนี้ โดยให้เหตุผลว่าไม่มีข้อมูลเพียงพอ และไม่ทราบว่าหมวกกันน็อคดังกล่าวมีความปลอดภัยตามมาตรฐานหรือไม่

James Dyson Award เป็นรางวัลด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดต้องเป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์หรือเพิ่งจบการศึกษาได้ไม่นาน