เพ็กกี้ วิทสัน สร้างสถิติเป็นผู้หญิงอายุมากที่สุดที่ได้เดินทางไปยังอวกาศ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นักบินอวกาศหญิงอายุมากที่สุดเดินทางขึ้นสู่ท้องฟ้าอีกครั้ง

เพ็กกี้ วิทสัน นักบินอวกาศหญิงวัย 57 ปี ชาวอเมริกัน เดินทางไปยังห้วงอวกาศอีกครั้ง เพื่อประจำการที่สถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอสเป็นครั้งที่ 3 พร้อมสร้างสถิติเป็นผู้หญิงอายุมากที่สุดที่ได้เดินทางไปยังอวกาศ

เพ็กกี้ วิทสัน ออกเดินทางไปพร้อมกับยานอวกาศโซยุซ ซึ่งถูกปล่อยจากฐานยิงไบโคนูร์ ในคาซัคสถาน ตั้งแต่เวลา 02.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น วันนี้ (18 พ.ย.) โดยคาดว่าจะเดินทางถึงไอเอสเอสในวันพรุ่งนี้ สำหรับนักบินอวกาศที่ร่วมทางไปพร้อมกันด้วย คือ โอเล็ก โนวิทสกี และ โธมัส เปสเค นักบินอวกาศจากรัสเซียและฝรั่งเศส ทั้งหมดจะไปสมทบกับนักบินอวกาศอีก 3 คน ที่ประจำการอยู่ที่ไอเอสเอสอยู่ก่อนแล้ว และจะช่วยกันทำงานศึกษาสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงเดือน พฤษภาคมปีหน้า

เพ็กกี้ เกิดที่รัฐไอโอวา จบการศึกษาขั้นสูงด้านชีวเคมี เคยร่วมโครงการทดลองทางวิทยาศาสตร์สำคัญ ๆ ของนาซาหลายโครงการ ก่อนจะได้รับเลือกให้เป็นนักบินอวกาศของนาซาในปี 2539

Image copyright @ASTROPEGGY

เพ็กกี้ เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เดินทางไปยังห้วงอวกาศในปี 2543 เธอได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการหญิงคนแรกของไอเอสเอสในอีก 7 ปีถัดมา และเมื่อสิ้นสุดการปฏิบัติภารกิจครั้งล่าสุดนี้ เธอจะถือเป็นผู้ที่ใช้เวลาอยู่บนห้วงอวกาศนานที่สุด ทำลายสถิติที่เจฟฟ์ วิลเลียมส์ ทำไว้ 534 วัน