โฟล์คสวาเกนเตรียมปลดพนักงานหลายหมื่นตำแหน่งทั่วโลก

โฟล์คสวาเกนบีเทิล Image copyright Reuters

บริษัทโฟล์คสวาเกนมีแผนปลดพนักงานกว่า 30,000 ตำแหน่งทั่วโลกเพื่อลดต้นทุน โดยเป็นพนักงานที่อยู่ในเยอรมนีราว 23,000 คน ขณะที่ปัจจุบันโฟล์คสวาเกนว่าจ้างพนักงานรวมกว่า 610,000 คนใน 31 ประเทศ

แมทเทียส มึลเลอร์ ผู้บริหารโฟล์คสวาเกน ระบุว่าแผนการปลดพนักงานครั้งนี้ จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเครือบริษัทโฟล์คสวาเกน ซึ่งดูแลการผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อใน 7 ประเทศ ทั้งโฟล์คสวาเกน ออดี เซียท สโกดา เบนท์ลี บูกัตติ ลัมโบร์กินี พอร์ช ดูคาตี สแกนเนีย และเอ็มเอเอ็น

รายงานข่าวระบุว่าการปลดพนักงานครั้งนี้จะช่วยลดต้นทุนให้โฟล์คสวาเกนได้กว่า 3,700 ล้านยูโรภายในปี 2563 และบริษัทตั้งเป้าว่าจะลงทุนเพิ่มเติมในด้านการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ และจะจ้างงานอีกราว 9,000 ตำแหน่งเพื่อรองรับการลงทุนด้านนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคต

Image copyright Reuters

ปีที่ผ่านมา บริษัทโฟล์คสวาเกนได้รับผลกระทบด้านภาพลักษณ์อย่างหนัก เนื่องจากหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานที่บ่งชี้ว่า โฟล์คสวาเกนติดตั้งซอฟท์แวร์ในรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่ใช้น้ำมันดีเซลเพื่อโกงผลทดสอบค่าไอเสีย ซึ่งทางบริษัทได้ขอไกล่เกลี่ยกับรัฐบาลสหรัฐฯ และยอมจ่ายเงินกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อชดเชยแก่เจ้าของรถยนต์โฟล์คสวาเกนรุ่นที่ใช้น้ำมันดีเซลรวมกว่า 500,000 คันที่นั่น

ขณะที่รถยนต์โฟล์คสวาเกนรุ่นที่ใช้น้ำมันดีเซลที่จำหน่ายไปแล้วทั่วโลกมีจำนวนประมาณ 11 ล้านคัน