ตำรวจมาเลเซียตรึงกำลังสกัดผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

เบอร์เซะห์, มาเลเซีย, ประท้วง, Bersih Image copyright Mohd Samsul Mohd Said/Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังรอบจัตุรัสเมอร์เดกาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นสถานที่นัดชุมนุมกันของกลุ่มเบอร์เซะห์

กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลมาเลเซีย "เบอร์เซะห์ 5.0" เตรียมรวมตัวกันเดินขบวนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย วันนี้ (19 พ.ย.) เพื่อเรียกร้องการปฏิรูประบบเลือกตั้งและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากผู้นำมาเลเซียถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการทุจริตและโยกย้ายเงินกองทุนรัฐบาล 1เอ็มดีบี รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลหลายรายถูกสอบสวนดำเนินคดีที่เกี่ยวพันกับการทุจริตดังกล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า มาเรีย ชิน อับดุลลาห์ และมานดีพ ซิงห์ ผู้ดำรงตำแหน่งประธานและเลขาธิการกลุ่มเบอร์เซะห์ ถูกตำรวจจับกุมเมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) ในข้อหาพัวพันการจลาจล และเจ้าหน้าที่ได้ยึดคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของทั้งคู่ไป รวมถึงมีคำสั่งอายัดบัญชีธนาคารด้วย

อย่างไรก็ตาม อัมภิกา ศรีเนวาซัน อดีตประธานกลุ่มเบอร์เซะห์ ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านทวิตเตอร์ว่าการชุมนุมในวันนี้จะยังดำเนินต่อไปตามกำหนดเดิม และคาดว่าจะมีผู้ออกมาร่วมชุมนุมมากขึ้น

ด้านโจเซฟ เบเนดิกต์ รองผู้อำนวยการองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (เอไอ) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุว่ารัฐบาลมาเลเซียใช้วิธีแข็งกร้าวในการจับกุมและควบคุมตัวนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและผู้เห็นต่างจากรัฐบาล สืบเนื่องจากที่มีแกนนำฝ่ายค้าน ผู้วิจารณ์รัฐบาล และแกนนำนักศึกษา ถูกตำรวจจับกุมและดำเนินคดีหลายรายในช่วงที่ผ่านมา