ชายจุดไฟเผาตัวเองที่ออสเตรเลียเป็นผู้ลี้ภัยจากเมียนมา

Image copyright Michael Dodge/Getty Images
คำบรรยายภาพ รายงานข่าวระบุว่าผู้ก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเองหลังจากพยายามกดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม

ตำรวจออสเตรเลียเผยความคืบหน้าการสอบสวนกรณีชายวัย 21 ปีจุดไฟเผาตัวเองที่ธนาคารคอมมอนเวลท์ในย่านสปริงเวล ชานเมืองเมลเบิร์นในรัฐวิคตอเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย เมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) โดยมีรายงานว่าชายคนดังกล่าวเป็นชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยจากประเทศเมียนมามายังออสเตรเลียเมื่อสามปีก่อน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บ 26 รายจากบาดแผลไฟไหม้และมีอาการสำลักควันไฟ ส่วนผู้ก่อเหตุถูกควบคุมตัวส่งโรงพยาบาลโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าอยู่ตลอดเวลา ส่วนนายบาร์นาบี จอยซ์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แสดงความเป็นห่วงต่อผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และตำหนิผู้ก่อเหตุอย่างรุนแรงว่าเป็นพวกเสียสติ

นายฮาบิบ ฮาบิบ ประธานสมาคมชาวโรฮิงญา-เมียนมาในออสเตรเลีย (ABRO) ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เมลเบิร์นเอจว่าผู้ก่อเหตุชื่อนายนูร์ เป็นชาวโรฮิงญาซึ่งอาศัยอยู่ทางใต้ของเมียนมา และล่องเรือมายังเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลียเมื่อสามปีก่อน โดยเขาถูกส่งไปยังค่ายผู้ลี้ภัยในฐานะเยาวชนที่เดินทางมาถึงออสเตรเลียโดยลำพัง ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวและอยู่ระหว่างดำเนินเรื่องขอเอกสารรับรองสถานะผู้ลี้ภัย

ประธานสมาคม ABRO ระบุว่าก่อนเกิดเหตุเผาตัวเอง นายนูร์เดินทางมากดเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารสาขาที่เกิดเหตุหลายวัน แต่ยังไม่มีเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีดังกล่าว ทำให้เขาเครียดหนักเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าที่พักอาศัย

ขณะที่ พาเมลา เคอร์ ที่ปรึกษาองค์กรช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ดิเอจว่านายนูร์มีประวัติป่วยทางจิต และผู้ลี้ภัยอีกเป็นจำนวนมากกำลังประสบปัญหาเดียวกัน เนื่องจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลียระบุว่าจะเร่งดำเนินการพิจารณาเอกสารขอลี้ภัย ซึ่งอาจทำให้ผู้ยื่นเรื่องหลายคนกังวลว่าจะได้รับการรับรองสถานะหรือไม่