สเปซเอ็กซ์เตรียมเดินหน้าโครงการอินเทอร์เน็ตจากอวกาศ

สเปซเอ็กซ์ Image copyright ESA

สเปซเอ็กซ์ บริษัทเอกชนผู้ให้บริการจรวดขนส่งอวกาศ ยื่นเรื่องขออนุมัติต่อรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อเดินหน้าโครงการปล่อยเครือข่ายดาวเทียมจำนวนหลายพันดวง ซึ่งจะให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์จากอวกาศครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วโลกแล้ว

สเปซเอ็กซ์ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการสื่อสารกลางสหรัฐฯ (FFC) โดยเปิดเผยถึงรายละเอียดของโครงการว่า มีการจัดเตรียมดาวเทียม 4,425 ดวง เพื่อนำติดตั้งเป็นเครือข่ายใน 83 วงโคจร ที่ระดับความสูง 1,150 - 1,325 กิโลเมตรจากพื้นโลก ซึ่งเป็นวงโคจรในระดับที่สูงกว่าสถานีอวกาศนานาชาติ แต่ต่ำกว่าวงโคจรของดาวเทียมสื่อสารทั่วไป

อีลอน มัสค์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ได้กล่าวไว้เมื่อปีที่แล้วว่า โครงการอินเทอร์เน็ตจากอวกาศของตนมีขนาดใหญ่กว่าโครงการใด ๆ ในลักษณะเดียวกันในปัจจุบัน และคาดว่าจะใช้งบประมาณดำเนินการราว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยสเปซเอ็กซ์มีความได้เปรียบตรงที่เป็นผู้นำส่งดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศอยู่แล้ว

ทั้งนี้ จะมีการเปิดตัวดาวเทียมต้นแบบของสเปซเอ็กซ์ในปีหน้า โดยตัวดาวเทียมแต่ละดวง (ไม่รวมแผงโซลาร์เซลล์) จะมีขนาดใหญ่เท่ากับรถยนต์และมีน้ำหนัก 386 กิโลกรัม โดยดาวเทียมที่ปล่อยขึ้นสู่วงโคจร 800 ดวงแรกจะใช้ในการขยายบริการอินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมถึงเปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิ้นของสหรัฐฯด้วย

สเปซเอ็กซ์ไม่ใช่บริษัทเอกชนแห่งเดียวที่แสดงความสนใจต่อธุรกิจบริการอินเทอร์เน็ตจากอวกาศ โดยบริษัทอินเทลแซต เอสอีเอส เทเลแซต และโบอิ้ง ต่างก็กำลังเร่งพัฒนาแผนโครงการแบบเดียวกันอยู่ด้วย

Image copyright Reuters

ก่อนหน้านี้ สเปซเอ็กซ์ต้องระงับการยิงจรวดขึ้นสู่อวกาศมาตั้งแต่เดือนกันยายน เนื่องจากเกิดเหตุจรวดฟอลคอน 9 ระเบิดจนทำให้ดาวเทียมสื่อสารมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯของอิสราเอลเสียหายไปด้วย อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทคาดว่าจะสามารถจะดำเนินการต่อตามปกติได้ในเดือนหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม