เฮลิคอปเตอร์ตำรวจตกกลางเมืองบราซิล คาดถูกคนร้ายยิง

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ หน่วยดับเพลิงในนครรีโอเดจาเนโรช่วยกันลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตออกจากซากเฮลิคอปเตอร์

เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตำรวจตก ไม่ไกลจากถนนสายหลักในนครรีโอเดจาเนโรของบราซิล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 4 นาย โดยเหตุเกิดขึ้นในขณะเจ้าหน้าที่ลำเลียงกำลังพลไปช่วยเหลือหน่วยปราบปรามซึ่งยิงปะทะกับกลุ่มอาชญากรในย่านชุมชนแออัดแห่งหนึ่งของนครรีโอเดจาเนโรตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้จนถึงช่วงหลังเที่ยงคืนวันนี้ (20 พ.ย.)

รายงานข่าวระบุว่าตำรวจบุกปิดล้อมย่านชุมชนแออัดขนาดใหญ่ของนครรีโอเดจาเนโร ทำให้กลุ่มอาชญากรใช้อาวุธตอบโต้จนเจ้าหน้าที่ต้องขอกำลังเข้าเสริม โดยผู้เห็นเหตุการณ์ที่บันทึกภาพวิดีโอขณะเกิดเหตุไว้ได้ระบุว่าเฮลิคอปเตอร์ตกลงมาระหว่างที่มีการยิงปะทะกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หน่วยดับเพลิงเข้าไปนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากที่เกิดเหตุ และหน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบซากเฮลิคอปเตอร์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องตกต่อไป

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายสันนิษฐานว่าเฮลิคอปเตอร์อาจถูกกลุ่มอาชญากรยิงตก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2552 เคยเกิดเหตุกลุ่มอาชญากรยิงเฮลิคอปเตอร์ตำรวจในนครรีโอเดจาเนโรมาก่อน ทำให้เฮลิคอปเตอร์ระเบิดและไฟไหม้ ก่อนจะตกลงกระแทกพื้น ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย

ทั้งนี้ สถิติอาชญากรรมในนครรีโอฯ ทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งรัฐบาลบราซิลประกาศนโยบายกวาดล้างกลุ่มอิทธิพลและขบวนการผิดกฎหมาย ทำให้มีการใช้ความรุนแรงตอบโต้เจ้าหน้าที่ และตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากเหตุเกี่ยวข้องกับการปราบปรามอาชญากรรมในนครรีโอฯ 3,649 ราย