โรงพยาบาลในเมืองอเลปโปถูกถล่มยับ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

โรงพยาบาลในเมืองอเลปโปถูกถล่มยับ

กองกำลังของรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย เริ่มโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโปอีกครั้ง ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา หลังจากพักรบเป็นเวลา 3 สัปดาห์

ในช่วงห้าวันที่ผ่านมา การโจมตีทางอากาศได้สร้างความเสียหายแก่โรงพยาบาลหลายแห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลเด็กที่ถูกถล่มยับเยิน

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานในกรุงลอนดอนระบุว่าการโจมตีเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านอย่างน้อย 21 คน รวมทั้งเด็ก อีก 5 คน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยคนหนึ่งเสียชีวิต

นอกจากนี้ การโจมตีทางอากาศยังเกิดขึ้นในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมือง โดยกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย รายงานว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านบัทโบ 19 คน เสียชีวิต เมื่อวันพุธ (16 พ.ย.) ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่รัสเซียประกาศว่าได้เริ่มปฏิบัติการปราบปรามนักรบติดอาวุธในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองอเลปโปด้วย

ทั้งนี้ เมืองอเลปโปเคยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการค้าของซีเรีย แต่ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่งมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว โดยรัฐบาลซีเรียคุมพื้นที่ทางฝั่งตะวันตก ขณะที่กลุ่มกบฏคุมพื้นที่ฝั่งตะวันออก

ในช่วงปีที่ผ่านมา กองกำลังของรัฐบาลซีเรียได้รับการสนับสนุนจากทั้งอิหร่านและรัสเซีย ทำให้สามารถบุกเข้าไปในพื้นที่ยึดครองของกลุ่มติดอาวุธได้ โดยเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา กองกำลังของฝ่ายรัฐบาลได้ปิดล้อมเมืองอเลปโปซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่ ราว 275,000 คน และโจมตีเพื่อคุมพื้นที่ทั้งหมดของเมือง จากนั้นในเดือน ต.ค.ได้เริ่มโจมตีทางอากาศ เพื่อผลักดันให้กลุ่มกบฏและชาวบ้านอพยพออกจากเมือง

ด้านองค์การสหประชาชาติ ระบุว่า การโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ถล่มเมืองอเลปโป ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ฝั่งตะวันออกของเมืองราว 700 คนเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง