ประชาธิปไตยแบบจีน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ประชาธิปไตยแบบจีน

นักข่าวบีบีซีถูกสกัดไม่ให้สัมภาษณ์ผู้สมัครรับเลือกตั้งระดับท้องถิ่นของจีน ซึ่งเป็นผู้หญิงและต้องการลงสมัครในนามผู้สมัครอิสระ

จีนกำลังจะจัดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นช่วงต้นปีหน้า โดยประชาชนราว 900 ล้านคน มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกผู้แทนระดับท้องถิ่นจำนวน 2.5 ล้านคน หนึ่งในนั้นคือผู้หญิงคนหนึ่งที่ลงสมัครในนามผู้สมัครอิสระ จอห์น ซัทเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวบีบีซี พร้อมด้วยช่างภาพ ได้เดินทางไปยังบ้านของผู้สมัครหญิงคนดังกล่าว เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการลงสมัครรับเลือกตั้งของเธอ แต่กลับถูกขัดขวางจากชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ โดยแม้เจ้าของบ้านจะเปิดประตูเชิญชวนให้ซัทเวิร์ธเข้าไปพูดคุยด้านใน แต่เขาก็ยังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์กีดกันไม่ให้เข้าไปในบ้าน

ผู้สมัครหญิงคนดังกล่าวพูดกับผู้สื่อข่าวออกมาจากในบ้านว่า เธอลงสมัครรับเลือกตั้งเพราะเป็นสิทธิ์ของเธอที่จะทำได้ ซึ่งเมื่อถึงตอนนี้กลุ่มชายซึ่งมีจำนวนราว 20-25 คน ได้ปิดประตูล็อคบ้านของเธอ ผู้สื่อข่าวบีบีซีพยายามพูดคุยกับเธอผ่านทางหน้าต่าง แต่ก็ยังถูกขัดขวางและผลักดันออกมา จนท้ายที่สุดต้องยอมล่าถอย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐธรรมนูญของจีนกำหนดให้ผู้มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ อย่างไรก็ดี การคัดเลือกผู้สมัครนั้นกลับเป็นการตัดสินใจและกำหนดโดยพรรคคอมมิวนิสต์

ด้านองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า ยังคงมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนอย่างกว้างขวาง ทั้งเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม และการนับถือศาสนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง