“อังเกลา แมร์เคิล” จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4

อังเกลา แมร์เคิล Image copyright AFP

สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ประกาศจะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งเป็นสมัยที่ 4 ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า

คาดว่านางแมร์เคิล วัย 62 ปี จะประกาศเรื่องนี้ที่สำนักงานใหญ่ของพรรคคริสเตียนประชาธิปไตย หรือซีดียู ในคืนวันนี้ (20 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

Image copyright AP

ช่วงที่ผ่านมานางแมร์เคิลได้รับคะแนนนิยมลดลงไปบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผู้สนับสนุนเธออย่างกว้างขวาง แม้ในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นางแมร์เคิลต้องเสียหน้าเพราะพรรคซีดียูเสียคะแนนเสียงให้พรรคเอเอฟดี พรรคการเมืองขวาจัดที่ชูนโยบายต่อต้านผู้อพยพก็ตาม

หลังการเลือกตั้งครั้งนั้น นางแมร์เคิล กล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของเธอที่ทำให้พรรคสูญเสียที่นั่งในหลายเมือง และยอมรับด้วยว่านโยบายเปิดประตูรับผู้อพยพของเธอเป็นสาเหตุสำคัญ โดยเยอรมนีคาดว่าจะมีผู้อพยพมากถึง 300,000 คน เดินทางเข้าประเทศในปีนี้

Image copyright Reuters

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงเบอร์ลินรายงานว่า การประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งของนางแมร์เคิล สร้างความโล่งใจให้หลายคน โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้นางแมร์เคิลจะต้องแข่งกันกับพรรคเอเอฟดีซึ่งแย่งคะแนนเสียงไปจากพรรคการเมืองหลักหลายพรรค

Image copyright AFP

ผู้สื่อข่าวบอกด้วยว่า แม้นโยบายเปิดประตูรับผู้อพยพเข้าประเทศของเธอจะเป็นนโยบายที่ก่อให้เกิดข้อถกเถียง แต่นางแมร์เคิลก็ยังได้รับความนิยมและถือเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่มีความเหมาะสมจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นักวิเคราะห์หลายคนมองว่านางแมร์เคิลเปรียบเสมือนป้อมปราการที่คอยปกป้องความมีเสรีของโลกตะวันตก ในห้วงเวลาที่พรรคการเมืองที่มีแนวคิดขวาจัดกำลังได้รับเสียงสนับสนุนในหลายประเทศในยุโรป ในจังหวะเดียวกับที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งจะได้ชัยชนะในการเลือกตั้งสหรัฐฯ