ยอดผู้เสียชีวิตจากรถไฟตกรางที่อินเดียเพิ่มเป็น 120 ราย

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ การค้นหาดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และเจ้าหน้าที่คาดว่าสถิติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอาจเพิ่มขึ้นอีก

หน่วยกู้ภัยอินเดียระดมกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุรถไฟตกราง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (20 พ.ย.) ไม่ไกลจากเมืองกันปูร์ในรัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของอินเดีย ขณะที่กระทรวงการรถไฟอินเดียเปิดเผยว่าสถิติผู้เสียชีวิตที่พบในซากรถไฟเพิ่มเป็น 120 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 131 ราย โดยที่ 58 รายมีอาการร้ายแรง และสถิติอาจถูกปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันนี้ (21 พ.ย.) เพราะการค้นหายังไม่ยุติ

อุบัติเหตุรถไฟเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอินเดีย เนื่องจากรถไฟและระบบรางมีอายุการใช้งานเก่าแก่ ขณะที่สาเหตุของรถไฟตกรางในครั้งนี้อาจเกิดจากรางชำรุด และก่อนหน้านี้กระทรวงการรถไฟของอินเดียระบุว่าจะดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาระบบรถไฟให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2559 แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเกิดขึ้นมากนัก

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตู้โดยสารที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดคือส่วนที่อยู่ใกล้กับหัวรถจักร

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของสารวัตรตำรวจดาลจิต โชดารี ผู้รับผิดชอบคดี ซึ่งประเมินว่าขณะเกิดเหตุมีผู้โดยสารอยู่บนรถไฟประมาณ 1,200 คน และอาจมีผู้ที่ลักลอบขึ้นรถไฟอีกราว 500 คน ส่งผลให้รถไฟต้องบรรทุกน้ำหนักเกิน

ด้านนายสุเรศ ปราภู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรถไฟอินเดีย เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่ารัฐบาลจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรถไฟตกรางในครั้งนี้ ส่วนอุบัติเหตุรถไฟร้ายแรงที่สุดในอินเดียเกิดขึ้นเมื่อปี 2538 ที่เมืองไฟโรซาบัด เนื่องจากขบวนรถด่วนพุ่งชนรถไฟที่กำลังจอดอยู่ที่ชานชาลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 358 ราย