ประเทศยากจนที่สุดในโลกตั้งเป้าใช้พลังงานสีเขียวให้ได้ 100%

เวทีประชุม Climate Vulnerable Forum (CVF) Image copyright KAIROS DELA CRUZ

ผู้แทนจากประเทศยากจนที่สุดในโลก 47 ประเทศ ออกแถลงการณ์ในเวทีประชุม Climate Vulnerable Forum (CVF) ประกาศตั้งเป้าจะใช้พลังงานหมุนเวียนให้ได้ 100% ภายในปี 2573-2593

ประเทศที่เป็นภาคีที่ประชุม CVF ซึ่งเป็นเวทีหารือถึงความเปราะบางของสภาพอากาศ ได้ร่วมประชุมกันที่เมืองมาร์ราเกช ประเทศโมร็อกโก เป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยชาติยากจนที่สุด 47 ชาติที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งรวมถึงบังกลาเทศ เอธิโอเปีย และเฮติ ระบุว่าจะปรับแผนด้านพลังงานของแต่ละประเทศเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ก่อนถึงปี 2563 และเพื่อแสดงให้เห็นถึงการยึดมั่นในคำสัญญาว่าจะร่วมมือแก้ปัญหาโลกร้อน ประเทศเหล่านี้ได้ออกแถลงการณ์ว่าจะนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ให้ได้ 100%

Image copyright PA

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากที่ประชุมว่า ประเทศสมาชิก CVF บางประเทศมีท่าทีไม่พอใจที่เห็นประเทศที่ร่ำรวยกว่ายังไม่ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เท่าที่ควร โดยรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของคอสตาริกาตั้งคำถามว่าชาติร่ำรวยกว่ากำลังรออะไรกันอยู่ เขาเห็นว่าทุกประเทศควรจะเริ่มหันไปใช้พลังงานสะอาดได้แล้ว ก่อนที่จะสายเกินไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าการผลักดันเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียนในประเทศยากจนจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการสนับสนุนทางการเงินของชาติที่ร่ำรวยกว่า ซึ่งรับปากจะให้เงินช่วยเหลือ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับจากปี 2563 อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงปารีส ซึ่งเป็นข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่มุ่งตัดลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงเพื่อควบคุมอุณหภูมิของโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส

Image copyright Reuters

อย่างไรก็ดี ยังมีความกังวลถึงความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ อาจถอนตัวจากข้อตกลงนี้ ทั้งที่สหรัฐฯ เองเคยรับปากว่าจะให้เงิน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สนับสนุนกองทุนพลังงานสะอาด แต่ที่ผ่านมาได้สมทบเงินเพียง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น และล่าสุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าจะลดการใช้จ่ายเงินในโครงการแก้ปัญหาโลกร้อน