ซาร์โกซี แพ้เลือกตั้งขั้นต้น หมดสิทธิ์ลงชิงเก้าอี้ ปธน.ฝรั่งเศส

นายนิโคลาส์ ซาร์โกซี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายซาร์โกซี แถลงยอมรับความพ่ายแพ้ พร้อมประกาศสนับสนุนนายฟียง

นายนิโคลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีของฝรั่งเศส พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งขั้นต้น เพื่อชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคการเมืองสายกลางขวา "รีพับลิกันส์" ในการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสซึ่งจะมีขึ้นในปีหน้า

การเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรกเมื่อวานนี้ (20 พ.ย.) มียอดผู้ออกมาใช้สิทธิ์เกือบ 4 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าที่มีการคาดหมายเอาไว้ ผลปรากฏว่า นายฟรองซัวส์ ฟียง อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส วัย 62 ปี มีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อสรรหาผู้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันส์ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี ส่วนผู้มีคะแนนตามมาเป็นอันดับที่ 2 คือ นายอแลง จุปเป อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 71 ปี ขณะที่นายซาร์โกซี วัย 61 ปี มีคะแนนอยู่ในอันดับที่ 3

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายฟียง มีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อสรรหาผู้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันส์ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี

นายซาร์โกซี ได้แถลงยอมรับความพ่ายแพ้ พร้อมประกาศสนับสนุนนายฟียง โดยให้เหตุผลว่า นายฟียง ซึ่งเคยเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของเขาระหว่างปี 2007-2012 นั้น มีแนวคิดทางการเมืองใกล้เคียงกับตนมากกว่านายจุปเป

หลังจากนี้ นายฟียงและนายจุปเป จะต้องแข่งขันกันในการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์หน้า (27 พ.ย.) ซึ่งผู้ชนะจะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันส์ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า และคาดว่าจะต้องขับเคี่ยวกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง นางมารีน เลอแปง ผู้นำพรรคแนวหน้าแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาจัดของฝรั่งเศส

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายจุปเป มีคะแนนตามมาเป็นอันดับที่ 2 และต้องแข่งขันกับนายฟียงในการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์หน้า

มีรายงานว่า ในช่วงที่พรรคสังคมนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลชุดปัจจุบันกำลังเผชิญปัญหาความแตกแยกและคะแนนนิยมที่ลดลง ก็คาดว่าจะไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคฝ่ายซ้ายคนใดได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกในเดือน เม.ย.ปีหน้า โดยผลสำรวจความเห็นล่าสุดบ่งชี้ว่า ผู้สมัครจากพรรคสายกลางขวา จะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 ในเดือน พ.ค. ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส

นิโคลาส์ ซาร์โกซี พ่ายการเลือกตั้งขั้นต้น ดับฝันการลงสู้ศึกเลือกตั้งชิงเก้าอี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสอีกสมัย