นักเล่นเกมผู้หญิง

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ผู้หญิง 2 คนที่เป็นนักเล่นเกมระดับต้นๆของโลก พูดถึงถึงปัญหาที่พวกเธอต้องผจญและวิธีรับมือ

วงการนักเล่นเกมมืออาชีพในปัจจุบันมีผู้หญิงอยู่น้อยมาก เพราะผู้หญิงที่เลือกหันหน้าเข้าวงการนี้มักเจอปัญหาถูกกลั่นแกล้งและคุกคาม อีกทั้งยังต้องพบกับความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย

ธุรกิจการแข่งขันเล่นเกมหรือที่เรียกว่า "อี-สปอร์ตส" กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทดีลอยต์ คาดว่ารายได้จากธุรกิจอี-สปอร์ตสในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 25% มาอยู่ที่ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจะมีจำนวนผู้ชมทั่วโลกสูงถึง 150 ล้านคน

ถึงแม้อี-สปอร์ตสจะเป็นกีฬาที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถเล่นได้ เพราะไม่มีข้อจำกัดทางด้านกายภาพเป็นตัวกำหนดเหมือนกีฬาทั่วไป แต่วงการนี้ก็ยังเต็มไปด้วยผู้ชาย โดยที่งานมอบรางวัลสุดยอดนักเล่นเกมซึ่งจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ไม่มีชื่อนักเล่นเกมผู้หญิงติดโผผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแม้แต่คนเดียว

บีบีซีมีโอกาสได้คุยกับผู้หญิง 2 คนที่เป็นนักเล่นเกมระดับต้น ๆ ของโลก ถึงปัญหาที่พวกเธอต้องผจญและวิธีรับมือกับมัน

สเตฟานี ฮาร์วีย์ เป็นหนึ่งในนักเล่นเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก เธอบอกว่าในวงการอี-สปอร์ตสมีนักเล่นเกมผู้หญิงเพียง 5% โดยสาเหตุหลักมาจากทัศนคติของสังคมทั่วไปที่มีต่อนักเล่นเกม วงการนี้ยังเป็นพื้นที่ของผู้ชาย พอมีผู้หญิงเข้ามาก็จะถูกตัดสินโดยทันทีเพียงเพราะแตกต่างจากพวกเขา

สเตฟานี เคยได้รับคำขู่ทางออนไลน์ โดยคนเหล่านั้นขู่จะข่มขืนเธอ เพราะพวกเขาเห็นว่าเธอมาอยู่ตรงนี้ได้เพราะใช้เรื่องทางเพศเป็นตัวผลักดัน มีหลายครั้งที่เธอรู้สึกท้อใจที่ตนเองถูกเกลียดชัง แต่ด้วยความที่เธอเป็นนักสตรีนิยม เธอจึงเชื่อว่าผู้หญิงก็มีที่ยืนในวงการเกมเหมือนกัน

คำบรรยายภาพ สเตฟานี ฮาร์วีย์ เคยได้รับคำขู่ทางออนไลน์ โดยโดนขู่ว่าจะถูกข่มขืน

ส่วน จูเลีย คีรัน หัวหน้า "ทีม ซีเคร็ท" ซึ่งเพิ่งขึ้นแท่นเป็นสุดยอดทีมผู้หญิงของโลกเมื่อเดือนที่แล้ว บอกว่าวงการเกมมีทัศนคติว่าทีมผู้หญิงนั้นไม่ใช่ของจริง ทีมผู้ชายมองว่าพวกเราเป็นแค่ไก่รองบ่อน ไม่สลักสำคัญอะไร

คำบรรยายภาพ ทีม ซีเคร็ท สุดยอดทีมผู้หญิงของโลก

ที่ผ่านมามีการพยายามแก้ปัญหาด้วยการจัดตั้งการแข่งขันสำหรับทีมผู้หญิงโดยเฉพาะ ถึงแม้จะช่วยให้นักเล่นเกมผู้หญิงมีแรงบันดาลใจในการแข่งขันมากขึ้น แต่ก็ยังต้องประสบกับเรื่องความแตกต่างของรายได้ระหว่างผู้ชายและผู้หญิงอีก การแข่งขันเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะมักไม่ได้รับความสนใจจากสปอนเซอร์มากนัก ทำให้เงินรางวัลมีจำนวนน้อย เมื่อเทียบกันแล้วนักเล่นเกมผู้ชายมีรายได้สูงสุดถึง 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะที่นักเล่นเกมผู้หญิงมีรายได้สูงสุดเพียงไม่ถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

คำบรรยายภาพ วงการเกมมีความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย

ภายหลังสเตฟานีได้ก่อตั้ง "Misscliks" ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อส่งเสริมแบบอย่างของนักเล่นเกมผู้หญิงในวงการอี-สปอร์ตส เธอบอกด้วยว่าเธอหวังว่าในอนาคตจะมีนักพัฒนาโปรแกรมเกมที่เป็นผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหันมาเล่นเกมกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน