ทรัมป์จะไม่สอบสวนเอาผิดคลินตันกรณีอีเมลอื้อฉาว

ทรัมป์และคลินตัน Image copyright Getty Images

ที่ปรึกษาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะไม่เปิดการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกรณีที่นางฮิลลารี คลินตัน ใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวติดต่องานราชการขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อให้นางคลินตันได้ "เยียวยา" จากการที่คนอเมริกันส่วนใหญ่มองว่าเธอเป็นคนที่ไม่น่าไว้วางใจ

Image copyright Getty Images

นางเคลลีแอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาอาวุโสของนายทรัมป์ เปิดเผยเรื่องนี้ในรายการทอล์คโชว์ "Morning Joe" ทางสถานีโทรทัศน์ MSNBC ว่า นายทรัมป์ จะยอมละเว้นเรื่องนี้ให้นางคลินตัน โดยจะไม่มีการแต่งตั้งคณะอัยการพิเศษขึ้นสอบสวนเอาผิดนางคลินตันตามที่เคยประกาศไว้ในช่วงหาเสียง

นางคอนเวย์ กล่าวว่า นางคลินตันน่าจะยังคงเผชิญกับความจริงที่ว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่มองว่าเธอเป็นบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจ แต่หากนายทรัมป์สามารถช่วยให้เธอได้ "เยียวยา" จากเรื่องดังกล่าวได้ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี

Image copyright Getty Images

ก่อนหน้านี้ นางคลินตันได้กล่าวโทษว่าความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งของเธอ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่นายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ประกาศจะรื้อฟื้นการสอบสวนเรื่องอีเมลของเธอขึ้นมาอีกครั้ง ก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีเพียงไม่นาน อย่างไรก็ตาม ผลการสอบสวนไม่พบการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ