เหยื่อเขมรแดงยินดี หลังศาลฎีกายืนโทษจำคุกตลอดชีวิต 2 อดีตแกนนำ

ภาพเหยื่อเขมรแดงที่เรือนจำตวลเสลง Image copyright Getty Images

กลุ่มผู้รอดชีวิตจากยุคแห่งความโหดร้ายของเขมรแดงต่างแสดงความยินดี หลังจากศาลพิจารณาคดีเขมรแดงที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุกตลอดชีวิต นายนวน เจีย ผู้นำหมายเลข 2 ของเขมรแดง และนายเขียว สัมพัน อดีตผู้นำประเทศกัมพูชาในยุคเขมรแดงเรืองอำนาจ จากความผิดฐานก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายนวน เจีย ผู้นำหมายเลข 2 ของเขมรแดงได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตฐานมีส่วนร่วมในการสังหารชาวกัมพูชาในเหตุการณ์ทุ่งสังหาร (Killing Fields)

การพิจารณาคดีในครั้งนี้ ศาลมีคำพิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่ตัดสินเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2557 ให้จำคุกตลอดชีวิตนายนวน เจีย ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 90 ปี และนายเขียว สัมพัน วัย 85 ปี ฐานมีส่วนร่วมในการสั่งอพยพผู้คนไปยังชนบท และสังหารชาวกัมพูชาในเหตุการณ์ทุ่งสังหาร (Killing Fields) ในยุคที่เขมรแดงปกครองกัมพูชาช่วงปี 2518-2522 ซึ่งมีชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปถึง 2.2 ล้านคน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเขียว สัมพัน อดีตผู้นำประเทศกัมพูชา เป็นผู้มีส่วนร่วมในการสั่งอพยพผู้คนไปยังชนบท และสังหารชาวกัมพูชาไปนับล้าน ในยุคที่เขมรแดงปกครองประเทศช่วงปี 2518-2522

แม้ปัจจุบันกัมพูชาจะกลับคืนสู่ภาวะสงบสุข และประชากรส่วนใหญ่ในประเทศเป็นผู้ที่เกิดหลังยุคเขมรแดง แต่คำตัดสินคดีผู้นำเขมรแดงยังคงมีความสำคัญต่อชาวกัมพูชาอยู่มาก

นายจุม เมย วัย 85 ปี หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเงื้อมมือของทหารเขมรแดง กล่าวว่า เขายินดีกับคำตัดสินในครั้งนี้ ที่ถือว่ากระบวนการพิจารณาได้สิ้นสุดโดยสมบูรณ์ เขากล่าวว่าก่อนหน้านี้ เขาเกรงว่าอดีตแกนนำเขมรแดงทั้งสองซึ่งต่างอยู่ในวัยชราจะเสียชีวิตลงเสียก่อนที่การพิจารณาคดีจะสิ้นสุดลง เหมือนกรณีของนายเอียง ซารี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของเขมรแดง ที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้