มาเลเซียเล็งถอนตัวจากฟุตบอลซูซูกิคัพ ประท้วงเมียนมาปราบปรามโรฮิงญา

นักเตะมาเลเซีย Image copyright Getty Images

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซีย เปิดเผยว่า มาเลเซียกำลังพิจารณาเรื่องการถอนตัวออกจากการแข่งขันฟุตบอล "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016" เพื่อประท้วงเมียนมา เจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันครั้งนี้ ต่อกรณีที่เมียนมาปราบปรามชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญาอย่างรุนแรง

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายทางดาวเทียมเผยให้เห็นภาพบ้านเรือนของชาวโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ที่ถูกเผาทำลาย

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย ระบุว่า ตนได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นหารือตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมาเลเซียเพิ่งจะตัดสินใจจะพิจารณาเรื่องการถอนตัวจากการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตัดสินใจจากรายงานข่าวล่าสุดที่เผยหลักฐานการใช้ความรุนแรงปราบปรามและกวาดล้างกลุ่มชาติพันธุ์ชาวโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา

Image copyright Reuters

หลายฝ่ายมองว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นชาติที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ขัดต่อหลักการที่ชาติสมาชิกอาเซียนยึดถือมานานว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายในระหว่างกัน ขณะเดียวกันปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา ก็กำลังกลายเป็นปัญหาท้าทายสำคัญสำหรับนางออง ซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ ที่เข้าบริหารประเทศเมื่อปีที่แล้วโดยให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างความปรองดองภายในชาติ

Image copyright EPA

สถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนต้องหนีเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 86 คน ส่วนอีก 30,000 คนต้องพลัดถิ่นฐาน