โคลอมเบียลงนามข้อตกลงสันติภาพรอบใหม่กับกลุ่มฟาร์ก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโคลอมเบียและผู้นำกลุ่มฟาร์กลงนามในข้อตกลงสันติภาพฉบับแก้ไขปรับปรุงที่กรุงโบโกตา

นายฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีโคลอมเบีย และนายโรดริโก ลอนโดโน หรือ "ทิโมเชงโก" ผู้นำกองกำลังติดอาวุธเพื่อการปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย หรือกลุ่มฟาร์ก ซึ่งเคลื่อนไหวต่อสู้รัฐบาลโคลอมเบียเป็นเวลานานกว่า 40 ปี ร่วมลงนามในข้อตกลงสันติภาพฉบับปรับปรุงใหม่ในกรุงโบโกตา เมืองหลวงของโคลอมเบีย เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) เพื่อหวังจะยุติสงครามความขัดแย้งในประเทศซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 260,000 คน

ข้อตกลงสันติภาพดังกล่าวเป็นการแก้ไขปรับปรุงจากฉบับเดิมที่ประชาชนโคลอมเบียลงมติไม่เห็นชอบในการหยั่งเสียงประชามติเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา และรัฐบาลโคลอมเบียนำข้อเสนอของฝ่ายคัดค้านมาพิจารณาทบทวนใหม่ จึงมีการแก้ไขประเด็นที่มีผู้คัดค้านรวมทั้งหมด 57 ประเด็น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สื่อโคลอมเบียระบุว่าการลงนามในข้อตกลงสันติภาพทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม

เงื่อนไขในข้อตกลงฉบับใหม่ระบุว่ากลุ่มฟาร์กต้องแจกแจงรายละเอียดทรัพย์สินและอาวุธที่มีอยู่ทั้งหมด พร้อมเผยแผนดำเนินการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการต่อสู้และการใช้กำลังของกลุ่มฟาร์ก และต้องชี้แจงข้อเท็จจริงที่มีการกล่าวหาว่ากลุ่มฟาร์กพัวพันกับการค้ายาเสพติด

รายงานข่าวระบุว่าพิธีลงนามในข้อตกลงสันติภาพครั้งนี้ดำเนินไปอย่างเรียบง่ายและมีผู้ร่วมเป็นสักขีพยานราว 800 คน ซึ่งถือว่าน้อยกว่าการทำพิธีลงนามครั้งแรกเมื่อเดือน ก.ย.ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 2,500 คน และ นายบัน คี มูน เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ เข้าร่วมพิธีในครั้งนั้นด้วย

ทั้งนี้ ข้อตกลงสันติภาพฉบับแก้ไขปรับปรุงจะถูกเสนอให้สภาคองเกรสของโคลอมเบียพิจารณาในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะได้รับการลงมติรับรองจากสภาซึ่งพรรครัฐบาลมีเสียงข้างมาก