เกาหลีใต้เตรียมรับมือการชุมนุมใหญ่-ประท้วงประธานาธิบดี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจสกัดขบวนรถบรรทุกของกลุ่มชาวนาที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการชุมนุมในกรุงโซล

ตำรวจเกาหลีใต้ 25,000 นายตรึงกำลังตามจุดต่างๆ ในกรุงโซล วันนี้ (26 พ.ย.) เนื่องจากจะมีการชุมนุมประท้วงใหญ่เพื่อเรียกร้องให้ น.ส.ปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกกล่าวหาว่าปล่อยให้เพื่อนสนิทแทรกแซงทางการเมืองและการบริหารประเทศ โดยนางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทคนดังกล่าวของประธานาธิบดี รวมถึงอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอีก 2 ราย ถูกจับกุมและควบคุมตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีฉ้อโกงไปแล้ว

การชุมนุมประท้วงประธานาธิบดีช่วงสุดสัปดาห์ในกรุงโซล ถูกจัดเป็นครั้งที่ 5 วันนี้ (26 พ.ย.) ทั้งยังไม่มีทีท่าว่าการชุมนุมจะยุติลงโดยง่าย และศาลเกาหลีใต้ได้อนุมัติคำสั่งห้ามผู้ชุมนุมเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาลเกิน 200 เมตร เพราะเกรงว่าจะเกิดการปะทะรุนแรง

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ การประท้วงรัฐบาลมีสาเหตุหลักจากความไม่พอใจที่ประธานาธิบดีปล่อยให้เพื่อนสนิทแทรกแซงการเมือง

แกนนำการชุมนุมคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประท้วงในครั้งนี้ราว 2 ล้านคนทั่วประเทศ แบ่งเป็นในกรุงโซลราว 1.5 ล้านคน และที่เมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วประเทศอีกราว 500,000 คน แต่กลุ่มชาวนาที่เป็นสมาชิกสหพันธ์เกษตรกร ซึ่งเดินทางจากเมืองต่างๆ ไปยังกรุงโซล เพราะหวังจะเข้าร่วมการประท้วง ถูกตำรวจสกัดไม่ให้ขับรถบรรทุกไปเข้าร่วมการชุมนุม ทำให้เกิดปะทะกันเล็กน้อยเมื่อวานนี้ (25 พ.ย.) และกลุ่มชาวนาราว 1,000 คนตัดสินใจเดินขบวนต่อไปยังกรุงโซลแทน

รายงานข่าวระบุว่า น.ส.ปัก ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการเมืองในฐานะประธานาธิบดี แต่อัยการสูงสุดเพิ่งชี้มูลว่า น.ส.ปัก อาจรู้เห็นและเปิดช่องให้นางชเวหาผลประโยชน์เข้าตัวในฐานะที่เป็นเพื่อนสนิทของประธานาธิบดี และเจ้าหน้าที่จะเชิญตัว น.ส.ปัก เข้าให้ปากคำต่อไป หากผลไต่สวนบ่งชี้ว่า น.ส.ปัก รู้เห็นกับการฉ้อโกงต่างๆ ของนางชเว อาจส่งผลให้ น.ส.ปักถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งได้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้ชุมนุมปักหลักจุดเทียนเพื่อแสดงพลังประท้วงรัฐบาลเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ น.ส.ปัก จะยังอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปได้อีก 15 เดือนจึงจะถึงกำหนดพ้นวาระ แต่คะแนนนิยมของรัฐบาลตกลงไป 5% เมื่อเทียบกับผลสำรวจครั้งก่อนหน้า

.