ชาวสวิสลงประชามติตัดสินชะตากรรมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

โรงไฟฟ้า, นิวเคลียร์, สวิตเซอร์แลนด์ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พรรคกรีนของสวิตเซอร์แลนด์เสนอให้รัฐบาลปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพราะเกรงจะเกิดวิกฤตเหมือนที่ประเทศญี่ปุ่น

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์จัดลงประชามติทั่วประเทศวันนี้ (27 พ.ย.) เพื่อหยั่งเสียงประชาชนว่าจะสนับสนุนการปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศหรือไม่

หากเสียงข้างมากของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ระบุว่าเห็นชอบ จะทำให้โรงไฟฟ้ากว่าครึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ถูกปิดทำการภายในปีหน้า ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนก่อนจัดประชามติบ่งชี้ว่าผู้สนับสนุนแผนปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีจำนวนสูสีกับผู้ที่คัดค้าน

ทั้งนี้ พรรคกรีนของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้ยื่นเรื่องเสนอต่อรัฐบาลให้พิจารณาทบทวนนโยบายพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศ หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นในปี 2554 ทำให้เกิดวิกฤตนิวเคลียร์รั่วไหลใน จ.ฟุกุชิมะ ซึ่งกลายเป็นประเด็นวิตกกังวลไปทั่วโลก และสมาชิกพรรคกรีนระบุว่าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลายแห่งของสวิตเซอร์แลนด์มีอายุเก่าแก่หลายสิบปี เสี่ยงต่อการเกิดปัญหานิวเคลียร์รั่วไหลหากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติรุนแรง จึงเสนอให้รัฐบาลพิจารณาปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เก่าแก่ และห้ามก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แห่งใหม่เพิ่มเติม

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนชาวสวิสบ่งชี้ว่าผู้สนับสนุนการปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีจำนวนสูสีกับผู้คัดค้าน

รายงานข่าวระบุว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในสวิตเซอร์แลนด์มีทั้งหมด 5 แห่ง และเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าประมาณ 40% ที่ใช้ในประเทศแต่ละปี ส่วนพรรคกรีนระบุว่ารัฐบาลควรปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ใช้งานมานานกว่า 45 ปี เพื่อป้องกันเหตุร้ายแรงที่เกิดจากความเสื่อมสภาพของโรงไฟฟ้าเหล่านี้ หากเสียงข้างมากของประชาชนลงมติเห็นชอบการปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ จะส่งผลให้โรงไฟฟ้า 3 แห่งถูกปิดตัวในปีหน้า ส่วนอีก 2 แห่งจะถูกปิดในปี 2567 และ 2570 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้คัดค้านข้อเสนอของพรรคกรีนระบุว่า การปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศอย่างเร่งด่วนอาจส่งผลกระทบให้ต้องหันไปพึ่งพิงโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินมากขึ้น หรืออาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นขาดแคลนพลังงาน