ทรัมป์ติงคำขอนับคะแนนใหม่เป็นกลโกง-ไม่เคารพเสียงประชาชน

โดนัลด์ ทรัมป์, จิล สไตน์, ฮิลลารี คลินตัน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายคารพผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมาเมื่อ 8 พ.ย.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สังกัดพรรครีพับลิกัน ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 26 พ.ย. เพื่อตอบโต้กรณีนางจิล สไตน์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคกรีน ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐฯ ให้ทบทวนการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยนายทรัมป์ระบุว่าการข้อเสนอของนางสไตน์เป็นกลโกงเพื่อหาเงินเข้าตัว โดยพาดพิงถึงกรณีนางสไตน์ขอระดมเงินทุน 7 ล้านดอลลาร์จากสาธารณชน เพื่อนำไปใช้เป็นงบประมาณในการนับคะแนนเลือกตั้งครั้งใหม่

แถลงการณ์ของนายทรัมป์ระบุด้วยว่าประชาชนได้ตัดสินใจเลือกประธานาธิบดีไปแล้ว และการเลือกตั้งก็จบลงแล้วเช่นกัน ทุกฝ่ายควรเคารพผลเลือกตั้ง จึงไม่ควรมีการเคลื่อนไหวต่อต้านหรือล้มล้างผลการออกเสียงของประชาชน

ด้านนางสไตน์ให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์ในประเทศเพื่อโต้แย้งแถลงการณ์ของนายทรัมป์ โดยระบุว่าการระดมเงินเพื่อใช้ในการนับคะแนนครั้งใหม่จะช่วยให้ประชาชนมั่นใจว่าการเลือกตั้งดำเนินไปเพื่อประโยชน์ส่วนรวมอย่างแท้จริง และตนจะยื่นคำร้องถึง กกต.รัฐมิชิแกนและรัฐเพนซิลเวเนียเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากทั้งสามรัฐเคยเป็นฐานคะแนนของนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สังกัดพรรคเดโมแครต แต่ปรากฏว่านายทรัมป์กลับเป็นฝ่ายชนะแบบเฉียดฉิว ซึ่งอาจเกิดจากจากระบบสถิติที่ผิดพลาดก็เป็นได้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ที่ปรึกษาทีมหาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน สนับสนุนการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่เช่นกัน

ขณะที่นายมาร์ก เอเลียส ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของทีมรณรงค์หาเสียงของนางคลินตัน แถลงว่าลูกทีมของตนจะร่วมมือกับนางสไตน์เพื่อตรวจสอบกระบวนการเลือกตั้งให้แน่ใจว่าประชาชนกว่า 62 ล้านคนที่ลงคะแนนให้แก่นางคลินตันจะไม่ได้รับผลกระทบจากข้อผิดพลาดใดๆ ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ส่วนรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันว่าไม่พบเบาะแสบ่งชี้ว่ามีการทุจริตเลือกตั้งเกิดขึ้นในประเทศ

ก่อนจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา มีรายงานว่าแฮ็กเกอร์ซึ่งเกี่ยวโยงกับรัฐบาลรัสเซียได้ก่อเหตุเจาะข้อมูลอีเมลสมาชิกพรรคเดโมแครต ทำให้ข้อมูลต่างๆ รั่วไหลสู่สาธารณชน แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด